Bạn đang ở đây

thủ tục tặng nhà

Tặng nhà đất cho cháu dưới 18 tuổi được không?

Thời gian đọc: 4 Phút
Ông đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) ghi nhận các quyền trong việc sử dụng đất trong đó có quyền thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Ông Mai Chí Bảo (Thanh Liêm, Hà Nam) hỏi :Thưa luật sư tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Do tuổi cao nên tôi muốn tặng cho thửa đất này cho cháu đích tôn của tôi.

Vừa qua, tôi đã ra UBND xã để đề nghị thực hiện thủ tục tặng cho. Tuy nhiên, cán bộ UBND xã bảo do cháu tôi chưa đủ 18 tuổi nên không thực hiện được thủ tục tặng cho.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi tôi muốn tặng cho thửa đất cho cháu tôi có thực hiện được không? Tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

Chào ông Bảo! Cảm ơn ông đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của ông, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Do ông đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) ghi nhận các quyền  trong việc sử dụng đất trong đó có quyền thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Chính vì vậy, theo quy định này thì ông hoàn toàn có các quyền tặng cho quyền sử dụng thửa đất cho người cháu của mình.

Tặng nhà đất, sang tên "sổ đỏ" cho cháu dưới 18 tuổi cần điều kiện gì? (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo nội dung ông trình bày do người cháu của ông chưa đủ 18 tuổi nên cán bộ tại UBND xã đã từ chối thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bác và người cháu. Về nội dung này thì luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Theo các quy định của pháp luật thì việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông và người cháu được coi là một giao dịch dân sự. Do người cháu của ông chưa đủ 18 tuổi nên không được phép thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản.

Do đó, căn cứ quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 thì mọi giao dịch đều do người đại diện theo pháp luật của người cháu xác lập và thực hiện. 

Vì vậy, trong trường hợp của ông để thực hiện được việc tặng cho quyền sử dụng đất theo đúng các quy định của pháp luật thì người đại diện theo pháp luật của người cháu mà ông định tặng cho quyền sử dụng đất thể hiện đồng ý nhận tặng cho quyền sử dụng đất bằng văn bản cụ thể. Theo quy định tại điều 136 Bộ luật Dân sự thì người đại diện theo pháp luật của người cháu của ông được xác định là bố mẹ của cháu.

Chính vì vậy, để thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho người cháu thì giữa các bên cần đưa người đại diện của người cháu vào tham gia giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất này để thể hiện ý chí về việc nhận tài sản tặng cho.

Như vậy, với việc đưa bố mẹ của người cháu của ông vào tham gia giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông và người cháu đã được thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý ông Bảo đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì ông có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn
 

Chi tiết thủ tục tặng nhà cho con

Thời gian đọc: 6 Phút
Để tặng bất động sản (nhà chung cư, đất và tài sản khác gắn liền với đất...) bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để làm các thủ tục cần thiết. Nếu bạn tự làm, Luật sư hướng dẫn bạn chi tiết các bước làm thủ tục tặng nhà cho con.

Chào luật sư! Tôi muốn làm hợp đồng tặng tài sản là đất và nhà cho con gái thì phải làm thủ tục như thế nào? Mong được luật sư giải đáp. Cảm ơn !

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách - hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Để tặng bất động sản (nhà chung cư, đất và tài sản khác gắn liền với đất...) bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để làm các thủ tục cần thiết. Bạn chỉ cần đến gặp Luật sư để ủy quyền, các bước tiếp theo Luật sư sẽ đại diện hoàn thiện giúp bạn.

Nếu bạn tự làm, bạn tham khảo các bước như sau:

Bước 1: Đến văn phòng công chứng gần nhất để nộp hồ sơ

Đối với hợp đồng tặng cho bất động sản thì chỉ được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản theo quy định tại điều 42 Luật công chứng 2014.

Nộp hồ sơ ở văn phòng công chứng viên để tiếp tục kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng. Nếu chưa đầy đủ thì công chứng viên sẽ hướng dẫn yêu cầu bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch. Nếu như trong hồ sơ yêu cầu công chứng có nhưng vấn đề chưa rõ ràng về hợp đồng, hoặc ý chí của các bên do bị ép buộc, bị đe dọa, cưỡng ép, người yếu cầu công chứng không có năng lực dân sự.

Công chứng viên càn kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch; nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái với đạo đức xã hội, giao dịch nào không phù hợp với pháp luật thì trách nhiệm của công chứng viên là phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu người yêu cầu công chứng không muốn sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng trên.

Bước 2: Thực hiện việc công chứng

Sau khi hoàn thành bước 1 thì người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên sẽ đọc cho người yêu cầu công chứng nghe tùy vào từng trường hợp.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung dự thảo trong hợp đồng, giao dịch thì ký từng trang của hợp đồng, nếu trong trường hợp không biết chữ có thể lăn tay.

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con tại Cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì con nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đât đất, hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Thẩm quyền sang tên

- Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên và môi trường thuộc quận, huyện, thị xã nơi có đất đề nghị sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian thực hiện

- Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn về công chứng hợp đồng tặng cho tài sản năm 2021 bạn cần chuẩn bị hợp đồng tặng cho hoặc có thể yêu cầu cơ sở hành nghề công chứng chuẩn bị hợp đồng tặng cho và thực hiện theo trình tự trên để hoàn tất các thủ tục.

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tôi muốn tặng căn chung cư cho riêng con gái, cần làm thủ tục cho tặng thế nào?

Thời gian đọc: 7 Phút
Các bước để hoàn tất thủ tục cho, tặng nhà, chung cư, tài sản đúng pháp luật.

Chào luật sư! Tôi muốn làm hợp đồng tặng tài sản là căn chung cư cho con gái thì thực hiện như thế nào? Thủ tục có khó không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc trên.

Cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách (hongbach.vn) có ý kiến tư vấn như sau:

Đối với vấn đề của bạn về việc làm hợp đồng tặng cho tài sản, thủ tục các bước làm như thế nào? Chúng tôi đưa ra những quan điểm và nhận định như sau.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu được khái niệm về hợp đồng tặng cho tài sản là như thế nào?

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Vai trò của công chứng viên trong hợp đồng các bên ký kết.

Công chứng viên có vai trò xác nhận tính xác thực, hợp pháp cua hợp đồng. Để hợp đồng tặng cho của bạn làm theo đúng thủ tục và không vi phạm pháp luật.

Chuẩn bị hồ sơ cho việc công chứng hợp đồng tặng cho tài sản.

Một bộ hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho tài sản bao gồm:

Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Vậy, căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Luật công chứng năm 2014 có quy định thì người cần công chứng phải chuẩn bị các giấy tờ như trên đến cơ sở hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng tặng cho tài sản.

Các bước làm thủ tục tặng cho tài sản

Bước 1: Đến văn phòng công chứng gần nhất để nộp hồ sơ

Đối với hợp đồng tặng cho bất động sản thì chỉ được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản theo quy định tại điều 42 Luật công chứng 2014.

Nộp hồ sơ ở văn phòng công chứng viên để tiếp tục kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng. Nếu chưa đầy đủ thì công chứng viên sẽ hướng dẫn yêu cầu bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch. Nếu như trong hồ sơ yêu cầu công chứng có nhưng vấn đề chưa rõ ràng về hợp đồng, hoặc ý chí của các bên do bị ép buộc, bị đe dọa, cưỡng ép, người yếu cầu công chứng không có năng lực dân sự.

Công chứng viên càn kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch; nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái với đạo đức xã hội, giao dịch nào không phù hợp với pháp luật thì trách nhiệm của công chứng viên là phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu người yêu cầu công chứng không muốn sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng trên.

Bước 2: Thực hiện việc công chứng

Sau khi hoàn thành bước 1 thì người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên sẽ đọc cho người yêu cầu công chứng nghe tùy vào từng trường hợp.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung dự thảo trong hợp đồng, giao dịch thì ký từng trang của hợp đồng, nếu trong trường hợp không biết chữ có thể lăn tay. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Bước 3: Kết quả công chứng

Thời hạn công chứng được xác định như sau:

Kể từ ngày thụ lý hồ sơ yêu cầu công chứng đến ngày trả kết quả công chứng. 

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc;

Đối với hợp đồng có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Việc công chứng phải thực hiện ở một số các tổ chức hành nghề công chứng trừ trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, đang thi hành án phạt tù hoặc một số các trường hợp khác không thể đến trụ sở có lý do chinh đáng không thể đến trụ sở công chứng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn về công chứng hợp đồng tặng cho tài sản năm 2021 bạn cần chuẩn bị hợp đồng tặng cho hoặc có thể yêu cầu cơ sở hành nghề công chứng chuẩn bị hợp đồng tặng cho và thực hiện theo trình tự trên để hoàn tất các thủ tục.

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn