Bạn đang ở đây

tặng đất

Sống ở Đà Nẵng, muốn tặng quyền sử dụng đất ngoài Hà Nội cho con thì làm thế nào?

Thời gian đọc: 5 Phút
Thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con cái được thực hiện như thế nào, ở đâu trong trường hợp cả cha mẹ và con cái hiện đang không sống ở địa phương nơi có bất động sản?

Tôi có 1 mảnh đất tại Hà Nội, hiện tôi muốn tặng cho mảnh đất này cho con trai của tôi. Tuy nhiên, hiện nay cả tôi và con trai của tôi đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Vậy luật sư cho tôi hỏi để thực hiện việc tặng cho mảnh đất nêu trên thì tôi có thể thực hiện tại văn phòng công chứng tại Đà Nẵng hay không hay tôi phải ra Hà Nội? 

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý     

- Luật Đất đai 2013

- Luật Công chứng năm 2014

1. Tặng cho đất đai là gì?

Tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên. Theo đó, bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cùng diện tích thửa đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù.

2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền tặng cho quyền sử dụng đất (cho đất) khi có đủ các điều kiện sau:

“a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".

3.Thực hiện thủ tục tặng cho tại đâu?

Theo Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai 2013 quy định nội dung sau đây:     
“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Ảnh minh họa: Internet.

Bên cạnh đó Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:

“Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Theo quy định này, tất cả các giao dịch về bất động sản (trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản) phải được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh, thành nơi có bất động sản.

Như vậy, để thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho con của bạn thì bạn phải đến tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản - ở đây là các tổ chức hành nghề công chứng tại Hà Nội để tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Cũng theo quy định nêu trên, trường hợp vì lý do khách quan mà bạn không thể về được Hà Nội để thực hiện thủ tục công chứng Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì tại Đà Nẵng, bạn có thể lập Văn bản ủy quyền cho người thân đang cư trú tại Hà Nội thay mình thực hiện các công việc có liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666 ; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tặng nhà đất cho cháu dưới 18 tuổi được không?

Thời gian đọc: 4 Phút
Ông đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) ghi nhận các quyền trong việc sử dụng đất trong đó có quyền thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Ông Mai Chí Bảo (Thanh Liêm, Hà Nam) hỏi :Thưa luật sư tôi có một mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Do tuổi cao nên tôi muốn tặng cho thửa đất này cho cháu đích tôn của tôi.

Vừa qua, tôi đã ra UBND xã để đề nghị thực hiện thủ tục tặng cho. Tuy nhiên, cán bộ UBND xã bảo do cháu tôi chưa đủ 18 tuổi nên không thực hiện được thủ tục tặng cho.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi tôi muốn tặng cho thửa đất cho cháu tôi có thực hiện được không? Tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

Chào ông Bảo! Cảm ơn ông đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của ông, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Do ông đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) ghi nhận các quyền  trong việc sử dụng đất trong đó có quyền thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Chính vì vậy, theo quy định này thì ông hoàn toàn có các quyền tặng cho quyền sử dụng thửa đất cho người cháu của mình.

Tặng nhà đất, sang tên "sổ đỏ" cho cháu dưới 18 tuổi cần điều kiện gì? (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo nội dung ông trình bày do người cháu của ông chưa đủ 18 tuổi nên cán bộ tại UBND xã đã từ chối thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bác và người cháu. Về nội dung này thì luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Theo các quy định của pháp luật thì việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông và người cháu được coi là một giao dịch dân sự. Do người cháu của ông chưa đủ 18 tuổi nên không được phép thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản.

Do đó, căn cứ quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 thì mọi giao dịch đều do người đại diện theo pháp luật của người cháu xác lập và thực hiện. 

Vì vậy, trong trường hợp của ông để thực hiện được việc tặng cho quyền sử dụng đất theo đúng các quy định của pháp luật thì người đại diện theo pháp luật của người cháu mà ông định tặng cho quyền sử dụng đất thể hiện đồng ý nhận tặng cho quyền sử dụng đất bằng văn bản cụ thể. Theo quy định tại điều 136 Bộ luật Dân sự thì người đại diện theo pháp luật của người cháu của ông được xác định là bố mẹ của cháu.

Chính vì vậy, để thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho người cháu thì giữa các bên cần đưa người đại diện của người cháu vào tham gia giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất này để thể hiện ý chí về việc nhận tài sản tặng cho.

Như vậy, với việc đưa bố mẹ của người cháu của ông vào tham gia giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông và người cháu đã được thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý ông Bảo đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì ông có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn