Bạn đang ở đây

Sống ở Đà Nẵng, muốn tặng quyền sử dụng đất ngoài Hà Nội cho con thì làm thế nào?

14/06/22 14:13:09 | Lượt xem: 30
Thời gian đọc: 5 Phút
Thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con cái được thực hiện như thế nào, ở đâu trong trường hợp cả cha mẹ và con cái hiện đang không sống ở địa phương nơi có bất động sản?

Tôi có 1 mảnh đất tại Hà Nội, hiện tôi muốn tặng cho mảnh đất này cho con trai của tôi. Tuy nhiên, hiện nay cả tôi và con trai của tôi đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Vậy luật sư cho tôi hỏi để thực hiện việc tặng cho mảnh đất nêu trên thì tôi có thể thực hiện tại văn phòng công chứng tại Đà Nẵng hay không hay tôi phải ra Hà Nội? 

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý     

- Luật Đất đai 2013

- Luật Công chứng năm 2014

1. Tặng cho đất đai là gì?

Tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên. Theo đó, bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cùng diện tích thửa đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù.

2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền tặng cho quyền sử dụng đất (cho đất) khi có đủ các điều kiện sau:

“a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".

3.Thực hiện thủ tục tặng cho tại đâu?

Theo Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai 2013 quy định nội dung sau đây:     
“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Ảnh minh họa: Internet.

Bên cạnh đó Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:

“Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Theo quy định này, tất cả các giao dịch về bất động sản (trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản) phải được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh, thành nơi có bất động sản.

Như vậy, để thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho con của bạn thì bạn phải đến tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản - ở đây là các tổ chức hành nghề công chứng tại Hà Nội để tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Cũng theo quy định nêu trên, trường hợp vì lý do khách quan mà bạn không thể về được Hà Nội để thực hiện thủ tục công chứng Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì tại Đà Nẵng, bạn có thể lập Văn bản ủy quyền cho người thân đang cư trú tại Hà Nội thay mình thực hiện các công việc có liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666 ; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan