Bạn đang ở đây

Hội An dự định thu phí tham quan phố cổ có phù hợp với quy định pháp luật?

12/05/23 14:44:00 | Lượt xem: 17
Thời gian đọc: 6 Phút
Phổ cổ Hội An được sự quản lý trực tiếp của cơ quan nào? Thẩm quyền của cơ quan quản lý với hoạt động du lịch của Phố cổ? Cơ quan nào có thẩm quyền

Thưa luật sư thời gian gần đây theo các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc tỉnh Quảng Nam tổ chức thu phí đối với khách du lịch khi vào khu du lịch Hội An làm nảy lên rất nhiều ý kiến trái chiều, luật sư có thể cho tôi dược biết việc UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện thu phí vào khu du lịch Hội An có đúng không? Xin cảm ơn luật sư!

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Theo tìm hiểu được biết Phố cổ Hội An hiện do Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản Văn hóa Hội An trực tiếp quản lý. Trung tâm này là đơn vị trực thuộc Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An, do Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập theo đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An và Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm có các chức năng như sau:

- Quản lý, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An;

- Trực tiếp tham mưu UBND Thành phố hoạt động cấp phép và giám sát việc tu bổ di tích trong Khu phố cổ;

- Tổ chức nghiên cứu khoa học, sưu tầm, lưu trữ tư liệu, hiện vật về lịch sử - văn hóa (bao gồm vật thể và phi vật thể), về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của Hội An;

- Tổ chức trưng bày, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các giá trị của Di sản Văn hóa Hội An;

- Tham gia phối hợp thực hiện công tác quản lý Nhà nước và phát huy giá trị Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Như vậy, do Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản Văn hóa Hội An là một đơn vị sự nghiệp công lập, nên về nguyên tắc mọi hoạt động, chi phí của Trung tâm này sẽ do Ngân sách tỉnh Quảng Nam chi trả, dự toán. Tuy nhiên, có thể thời gian qua Ngân sách tỉnh Quảng Nam cấp cho trung tâm chưa hợp lý, thiếu nguồn kinh phí dẫn đến việc Trung tâm hoạt động không hiệu quả, công trình trong khu di tich xuống cấp, các vấn đề liên quan đến du lịch không được xử lý triệt để nhu rác thải, trùng tu, tôn tạo khu di tích…Do đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định về việc thu phí vào khu di tích. Vậy, việc Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định việc thu phí khi khách đến thăm quan khu di tích có đúng không?

Theo quy định tại khoản 2 Thông tư 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính thì: 

i)    Phí tham quan danh lam thắng cảnh (đối với danh lam thắng cảnh địa phương quản lý); 

ii)    ii) Phí tham quan di tích lịch sử (đối với địa phương quản lý); 

iii)    iii) Phí thăm quan công trình văn hóa, bảo tàng (đối với công trình thuộc địa phương quản lý) 

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mức thu, thời gian thu phí tham quan danh lam thắng cảnh. Ảnh minh hoa:Internet

Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mức thu, thời gian thu. 

Do Nhà nước đã cho phép, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được phép thu phí vào khu di tích nên căn cứ vào tình hình thực tế của khu di tích phố cổ Hội An thời gian gần đây các công trình đã xuống cấp trầm trọng cần nguồn tài chính để tu bổ, sửa chữa, cải tạo và có thể xây dựng những công trình mới để phát huy hết giá trị khai thác du lịch trong khu di tích trong khi đó có thể Ngân sách Nhà nước có thể chưa phân bổ hợp lý về khoản này, nên theo quan điểm của tôi Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã quyết định về việc thu phí khi khách vào thăm quan khu cổ Hội An là đúng, có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Tuy nhiên, trong thời gian qua với tâm lý của người dân đi đến khu du lịch, văn hóa lịch sử… không mất phí nên người dân chưa quen với việc các khu di tích lịch sử thu phí và gây tâm lý phản ứng cho người dân vè việc thu phí khi vào khu di tích. Đồng thời, việc sử dụng nguồn thu từ hoạt động thu phí vào khu di tích được sử dụng ra sao, vào mục đích như nào để phát huy hiệu quả nguồn ngân sách này người dân cũng băn khoăn và đặt nhiều câu hỏi cho Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam trả lời. 

Mặt khác, liên quan đến việc thu phí vào khu di tích phố cổ Hội An, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng cần quy định rõ về đối tượng thu phí và mức thu cụ thể đối tượng, và thời gian thu phí, các đối tượng được miễn, giảm phí thăm quan phải đảm bảo phù hợp với các quy định tại các điều 4, 5, 6, 7 của Thông tư số 85/2019/TT-BTC và tình hình thực tế sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam và đối tượng khách du lịch đến khu phố cổ Hội An.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.

Tin tức liên quan