Bạn đang ở đây

thủ tục mua nhà

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không?

Thời gian đọc: 6 Phút
Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

 

Kính chào luật sư, tôi có nội dung vướng mắc mong luật sư tư vấn, hỗ trợ giải đáp cho tôi. Nội dung cụ thể như sau: Tôi là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Hiện nay, tôi có nhu cầu mua nhà ở tại dự án chung cư để cho gia đình có chỗ ở. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn về việc pháp luật Việt Nam có cho phép tôi được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách - Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Do bạn không trình bày rõ bạn nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam theo đối tượng nào nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác được cho bạn. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hiện nay những đối tượng sau đây được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

4. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

5. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Để được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người được công nhận quyền sở hữu nhà ở phải có các giấy tờ theo quy định của pháp luật. (Ảnh minh họa)

Về điều kiện để Nhà nước Việt Nam công nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài bao gồm:

 Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Để được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người được công nhận quyền sở hữu nhà ở phải có một trong các giấy tờ sau đây:

+ Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

+ Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam hay không? (Ảnh minh họa)

+ Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

+ Đối với tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng sau đây: i) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; ii) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài); iii) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng nêu trên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bạn được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

 

Thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Thời gian đọc: 5 Phút
Tôi đang ở căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Nay tôi muốn mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước này thì cần các thủ tục cụ thể như thế nào?

Kính chào Luật sư, tôi đang có mong muốn được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu của Nhà nước. Tuy nhiên, tôi chưa biết về thủ tục mua bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước diễn ra như thế nào. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục để tôi có thể mua bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách - hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Văn bản pháp luật tham khảo

Luật Nhà ở 2014;

Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở;

Thông tư 19/2019/TT-BXD;

Nội dung tư vấn

Về hồ sơ gồm

+ Đơn đề nghị mua nhà ở cũ;

+ Bản sao Chứng minh nhận dân, thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu, thẻ quận nhân, nếu mua chung vợ chồng hoặc hộ gia đình thì phải có thêm bản sao giấy đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu;

+ Hợp đồng thuê nhà;

+ Giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở đến thời điểm nộp hồ sơ;

+ Các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn giảm tiền mua nhà;

Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ tại đơn vị quản lý vận hành nhà ở hoặc tại bộ phận một cửa Sở Xây dựng nơi có nhà ở bạn cần mua;

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận, ghi giấy biên nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ và lập danh sách người mua nhà ở. Trên cơ sở hồ sơ đề nghị mua nhà ở cũ, Sở Xây dựng tổ chức họp Hội đồng xác định giá bán nhà ở để xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất. Sau khi Hội đồng xác định giá bán nhà ở xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất, Sở Xây dựng lập danh sách đối tượng được mua nhà ở kèm theo văn bản xác định giá bán nhà ở của Hội đồng xác định giá bán nhà ở trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, quyết định.

Bước 3: Căn cứ vào báo cáo của cơ quan quản lý nhà ở, cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, ban hành quyết định bán nhà ở cũ, trong đó nêu rõ đối tượng được mua nhà ở, địa chỉ nhà ở được bán, giá bán nhà ở cũ và giá chuyển quyền sử dụng đất và gửi quyết định này cho cơ quan quản lý nhà ở, đơn vị quản lý vận hành nhà ở biết để phối hợp thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà ở;

Bước 4: Sau khi nhận quyết định bán nhà ở cũ, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở;

Bước 5: Thực hiện việc cấp GCNQSDĐ và tài sản trên đất cho người mua nhà )Theo quy định của luật đất đai) và trả GCNQSDĐ cho người mua nhà;

Thời gian: Không quá 45 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ (không bao gồm thời gian cấp GCNQSDĐ), thời gian cấp GCNQSDĐ lần đầu không quá 30 ngày;

Thủ tục mua nhà gồm những bước nào? Ảnh minh họa.

Nghĩa vụ tài chính:

+ Về việc xác định giá trị còn lại của nhà: Tiền nhà được xác định căn cứ vào giá trị còn lại của nhà ở và hệ số điều chỉnh giá trị sử dụng; giá trị còn lại của nhà ở được xác định theo tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà ở nhân (x) với giá chuẩn nhà ở xây dựng mới do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán và nhân (x) với diện tích sử dụng nhà ở.

+ Về việc xác định giá trị của đất: Theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và căn cứ vào vị trí của đất ở, tầng nhà (nếu có). Hạn mức sử dụng đất: Toàn bộ diện tích đất đủ điều kiện được cấp GCN;

+ Miễn, giảm tiền mua nhà: Tuỳ từng đối tượng nên có thể được xem xét miễn, hoặc giảm tiền mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước;

+ Thuế, phí, lệ phí: Không;

Trên đây là những nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề bạn đang vướng mắc, nếu còn có nội dung cần làm rõ đề nghị bạn phản hồi với Công ty chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn