Bạn đang ở đây

Quy định của pháp luật về miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng, cho bất động sản

28/02/22 09:00:48 | Lượt xem: 145
Thời gian đọc: 7 Phút
Tặng cho bất động sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình cho người khác mà không yêu cầu trả tiền.

 

Thưa luật sư, vợ chồng tôi trước đây có mua một mảnh đất ở quê, nay vợ chồng tôi muốn tặng cho em trai mảnh đất đó.

Theo như tôi được biết thì anh em trong nhà tặng cho đất cho nhau thì sẽ được miễn các khoản thuế phí nhưng tôi không biết trường hợp này của vợ chồng tôi thì có được miễn hay không? Xin luật sư tư vấn giúp?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý                                       

- Bộ Luật Dân sự 2015

- Luật Đất đai năm 2013

- Luật Hôn nhân và Gia đình (HNGĐ) 2014

- Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012

- Nghị định 140/2016/NĐ-CP

Nhà đầu tư âm thầm “săn” đất nông nghiệp
Nhiều trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho bất động sản. 

Tặng cho bất động sản là gì, Hợp đồng tặng cho bất động sản là gì?

Tặng cho bất động sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình cho người khác mà không yêu cầu trả tiền. Tặng cho nhà đất là một trong các quyền của người sử dụng đất hợp pháp.

Điều 457 Bộ lLật Dân sự năm 2015 quy định: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Tài sản chung vợ chồng là gì?

Tại Điều 33 Luật HNGĐ quy định về Tài sản chung của vợ chồng

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo như bạn trình bày thì vợ chồng bạn cùng mua mảnh đất cho nên nếu không có thỏa thuận tài sản của riêng nào khác thì mảnh đất thuộc về tài sản chung của vợ chồng. 

Quy định của pháp luật về miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho bất động sản?

Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 quy định về Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau

Theo quy định trên thì thu nhập được miễn thuế chỉ trong trường hợp anh, chị, em ruột với nhau mà không có quy định được miễn thuế đối với trường hợp chị dâu tặng cho em chồng.

Tài sản tặng cho thuộc tài sản chung của hai vợ chồng bạn nên về bản chất thì tài sản một nửa thuộc quyền sử dụng của bạn và một nửa thuộc quyền sử dụng của vợ bạn. Do đó khi vợ chồng bạn tặng cho mảnh đất cho em trai cũng đồng nghĩa là sẽ có sự tặng cho từ bạn sang em trai bạn và từ vợ của bạn sang em trai bạn.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân chỉ được miễn phần của bạn tặng cho em trai còn đối với phần của vợ bạn tặng cho em trai bạn thì vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân tương ứng theo quy định của pháp luật.

Quy định pháp luật về miễn miễn lệ phí trước bạ khi tặng cho bất động sản?

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các trường hợp miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tương tự như thuế thu nhập cá nhân thì về lệ phí trước bạ thì bạn cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ đối với phần thuộc quyền sử dụng của bạn, còn đối với phần của vợ bạn tặng cho em trai bạn thì vẫn phải đóng lệ phí trước bạ tương ứng theo quy định của pháp luật. Như vậy

Cách để miễn giảm tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong trường hợp này?

Như đã nêu trên thì trong trường hợp vợ chồng bạn muốn tặng cho em trai bạn quyền sử dụng mảnh đất thì em trai bạn vẫn phải đóng tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ tương ứng với phần quyền sử dụng đất tặng cho của vợ bạn. Vì vậy trường hợp này vợ chồng bạn có thể thực hiện theo cách như sau:

Bước 1: Vợ bạn làm hợp đồng tặng cho mảnh đất thuộc quyền sở hữu của vợ bạn sang cho bạn.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành thủ tục sang tên đất từ vợ sang cho bạn, thì bạn làm thủ tục tặng cho lại toàn bộ mảnh đất sang cho em trai của mình.

Việc tặng cho trong cả 2 giao dịch trên (từ vợ sang cho chồng và từ anh trai sang em ruột) đều thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân cũng như lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Do đó bạn có thể cân nhắc thực hiện.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666 ; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

 

 

Tin tức liên quan