Bạn đang ở đây

Giảm trừ gia cảnh và cách xác định thu nhập chịu thuế

11/08/22 15:24:11 | Lượt xem: 7
Thời gian đọc: 5 Phút
Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú.

Kính chào luật sư tôi có nội dung vướng mắc pháp lý như sau, mong luật sư tư vấn, giải đáp hỗ trợ cho tôi. Nội dung sự việc cụ thể như sau: Năm 2021, tôi có phát sinh một số khoản thuế thu nhập cá nhân, khi tôi đi kê khai và nộp thuế thì cán bộ ở bên thuế hướng dẫn tôi về làm thủ tục giảm trừ gia cảnh để được khấu trừ tiền nộp thuế.

Tuy nhiên, tôi không hiểu giảm trừ gia cảnh là như thế nào và mức giảm hiện nay pháp luật quy định về vấn đề này ra sao? Tôi mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Trân trọng cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 điều 19 Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân quy định về khái niệm giảm trừ gia cảnh như sau:

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú.

Như vậy, giảm trừ gia cảnh được hiểu là một khoản tiền mà nhà nước cho phép trừ vào thu nhập trước khi tính thuế đối với người phát sinh các khoản thu nhập tính thuế.

Căn cứ theo quy định pháp luật, giảm trừ gia cảnh bao gồm 02 loại sau đây: 

+ Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);

+ Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4.4 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Về quy định xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc được thực hiện như sau: mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Giảm trừ gia cảnh được hiểu là một khoản tiền mà nhà nước cho phép trừ vào thu nhập trước khi tính thuế đối với người phát sinh các khoản thu nhập tính thuế. Ảnh:Internet. 

Việc xác định người phụ thuộc được pháp luật quy định như sau:

Khoản 3 điều 19 Văn bản hợp nhất luật thuế nhu nhập cá nhân có quy định: 

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Do đó, bạn chỉ được lựa chọn một người trong số những người nêu trên để thực hiện cho việc giảm trừ gia cảnh khi kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan