Bạn đang ở đây

Có ít tiền, muốn mua chung cư mini nhưng lại sợ... mất

28/04/22 10:24:18 | Lượt xem: 77
Thời gian đọc: 5 Phút
Theo quy định pháp luật, hiện nay, không có khái niệm về chung cư mini. Khái niệm chung cư mini được mọi người dùng để chỉ loại nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín.

Tôi hiện nay có nhu cầu mua chung cư mini để ở. Tuy nhiên, tôi không hiểu về pháp lý chung cư mini. Nhiều người bảo tôi, chung cư mini không được giao dịch trên thị trường, sợ sau này sẽ... mất? Vậy, luật sư có thể giải đáp, hỗ trợ cho tôi. Xin cảm ơn luật sư!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi liên quan đến vấn đề mua chung cư mini và các vấn đề pháp lý liên quan đến chung cư mini của bạn, Hongbach.vn có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, hiện nay, không có khái niệm về chung cư mini. Theo đó, khái niệm chung cư mini được mọi người dùng để chỉ loại nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30 m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư (Theo quy định tại khoản 2 điều 6 nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014). 

Có ít tiền, muốn mua chung cư mini nhưng lại sợ... mất

Trong khi đó, theo quy định khoản 3 điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì khái niệm nhà chung cư được hiểu như sau: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo quy định tại khoản 1 điều 118 Luật Nhà ở 2014 Nhà ở được phép giao dịch khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: 

+ Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

+ Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay, có rất nhiều thông tin mua, bán chung cư mini ở Hà Nội với giá từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/căn.

Như vậy, nếu chung cư mini của bạn dự định mua đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

+ Không có tranh chấp;

+ Có giấy chứng nhận quyền sở hữu;

+ Không bị kê biên đảm bảo thi hành án;

+ Không thuộc diện thu hồi, hoặc phá dỡ;

Thì căn chung cư mini được phép mua bán.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn


 

Tin tức liên quan