Bạn đang ở đây

Cha mẹ có quyền đuổi con ra khỏi nhà không?

26/05/22 11:05:20 | Lượt xem: 1572
Thời gian đọc: 7 Phút
Vợ chồng sinh sống cùng cha mẹ và đã có sổ hộ khẩu. Trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ muốn đuổi các con ra khỏi nhà thì các con nên giải quyết thế nào?

Kính chào luật sư, tôi có nội dung vướng mắc pháp lý, mong luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi.

Nội dung sự việc cụ thể như sau: Vợ chồng tôi cùng sinh sống với cha mẹ chồng tại cùng một căn nhà, vợ chồng tôi đã có sổ hộ khẩu rồi. Thời gian gần đây cha chồng tôi nghe lời các chị của chồng đuổi vợ chồng tôi ra khỏi nhà. Tôi rất hoang mang không biết đi đâu về đâu khi căn nhà là nơi cư trú duy nhất của vợ chồng tôi.

Luật sư cho tôi hỏi pháp luật hiện nay quy định về trường hợp của tôi như thế nào? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!


Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật cư trú 2020, do vợ chồng bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn nhà của cha chồng bạn nên theo quy định pháp luật thì đây được coi là việc vợ chồng bạn có chỗ ở hợp pháp.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật cư trú 2020 thì khái niệm chỗ ở hợp pháp được hiểu như sau:

Chỗ ở hợp pháp là nơi được sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển hoặc chỗ ở khác theo quy định của pháp luật.

Khi vợ chồng bạn đăng ký thường trú và được cấp Sổ hộ khẩu thì vợ chồng bạn được Nhà nước bảo hộ các quyền về cư trú, trong đó có quyền yêu cầu cha chồng bạn chấm dứt hành vi đuổi vợ chồng bạn ra khỏi nơi cư trú hợp pháp của mình.

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 Luật cư trú Quyền về nơi cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp sau đây:

+ Người bị cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, biện pháp tạm giữ, tạm giam; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng đang tại ngoại hoặc được hoãn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang chấp hành án phạt tù, cấm cư trú, quản chế hoặc cải tạo không giam giữ; người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đang trong thời gian thử thách;

+ Người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng; người phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ chấp hành; người bị quản lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

+ Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng;

+ Địa điểm, khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền; địa bàn có tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; địa điểm không được đăng ký thường trú mới, đăng ký tạm trú mới, tách hộ theo quy định của Luật này;

+ Các trường hợp khác theo quy định của luật.

3. Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quy định của luật. Nội dung, thời gian hạn chế quyền tự do cư trú thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, quyết định của cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền hoặc theo quy định của luật có liên quan.

Khi đã đăng ký thường trú và được cấp Sổ hộ khẩu thì sẽ Nhà nước bảo hộ các quyền về cư trú. Ảnh minh họa: Internet.

Luật sư nhận thấy, vợ chồng bạn không bị hạn chế các quyền về cư trú theo quy định trên. Do đó, trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu cha chồng bạn chấm dứt hành vi đuổi vợ chồng bạn ra khỏi nơi cư trú hợp pháp của mình.

Trường hợp cha chồng bạn vẫn cố tình thực hiện các hành vi nhằm đuổi vợ chồng bạn ra khỏi nơi cư trú thì bạn có thể làm Văn bản trình báo gửi các cơ quan chức năng để báo tin hành vi vi phạm pháp luật của cha chồng bạn. 

Trường hợp hành vi vi phạm pháp luật của cha chồng bạn có tính chất nghiêm trọng, thì cha chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Xâm phạm chỗ ở người khác” theo quy định tại điều 158 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với mức phạt tù có thể đến 5 năm. Cụ thể, điều luật quy định như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn
 

Tin tức liên quan