Bạn đang ở đây

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thời gian đọc: 6 Phút
Đất khai hoang có được cấp quyền sử dụng đất hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi họ đang sinh sống và lao động ổn định, lâu dài trên đất khai hoang này.

Thưa luật sư, hộ gia đình nhà tôi có 4ha đất trồng nhãn (đất nông nghiệp) của Hợp tác xã chưa sử dụng. Diện tích đất trên được gia đình tôi khai hoang từ năm 1980 và sử dụng liên tục, không xảy ra tranh chấp, nhưng diện tích đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đầu năm 2019, một cán bộ xã đến nhà tôi thông báo rằng diện tích 4ha này không có giấy tờ rõ ràng và là đất lấn chiếm nên bị thu hồi và bị xử phạt hành chính.

Tôi rất lo lắng với thông báo của cán bộ xã nên mong muốn nhà nước hợp thức hoá quyền sử dụng diện tích đất trên cho gia đình tôi.

Vậy gia đình tôi có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Nếu được thì gia đình cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn!


Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách - Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Trong trường hợp của bạn luật sư tư vấn như sau:
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 164 Luật Đất đai 2013 quy định về Quản lý đất chưa sử dụng như sau:

“Điều 164. Quản lý đất chưa sử dụng

1. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất chưa sử dụng tại địa phương và đăng ký vào hồ sơ địa chính.”
Ngoài ra nhà nước có những chính sách khuyến khích người sử dụng đất đầu tư sức lao động, vật tư, tiền vốn để khai hoang, phục hoá, lấn biển, đưa diện tích đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước hoang hoá, vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Căn cứ theo khoản 1 Điều 165 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 165. Đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng

1. Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân các cấp có kế hoạch đầu tư, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.”

Việc khai hoang mà không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được coi là không hợp pháp. Tuy nhiên, 4ha trồng nhãn của hộ gia đình nhà bạn đã được khai hoang năm 1980 và sử dụng liên tục cho đến nay, không tranh chấp với ai nên hộ gia đình bạn có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận, công nhận quyền sử dụng đất. 

Việc khai hoang mà không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được coi là không hợp pháp. Ảnh minh họa: Internet.

Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Bên cạnh đó tại Khoản 4, Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai cũng chỉ rõ:

“4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Trong trường hợp của gia đình bạn do việc sử dụng đất bắt đầu từ năm 1980 nên 4ha đất trồng nhãn thoả mãn điều kiện là đất đã được sử dụng trước ngày 1/7/2004 Quyền sử dụng 4ha đất này của gia đình bà bạn có thể được Nhà nước công nhận nếu như phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp. 

Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn cần tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh X hoặc có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn