Bạn đang ở đây

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics liên quan đến vận tải

03/03/23 11:51:38 | Lượt xem: 20
Thời gian đọc: 6 Phút
Pháp luật quy định thế nào là Logistics? Điều kiện gì để được kinh doanh dịch vụ Logistics

Thưa luật sư, tôi đang định thành lập công ty kinh doanh dịch vụ logistics liên quan đến vận tải. Luật sư cho hỏi tôi phải đáp ứng những điều kiện gì để có thể kinh doanh dịch vụ này theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành?

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Khái niệm về dịch vụ Logistics. 

Theo quy định tại Điều 233 Luật Thương mại năm 2005 thì dịch vụ Logistics được hiểu là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.

Cùng với đó theo quy định tại khoản 1 Điều 234 Luật Thương mại năm 2005 thì để có thể kinh doanh dịch vụ Logistics thì phải là doanh nghiệp và đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

- Điều kiện về tư cách chủ thể:

Theo Nghị định số 163/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 quy định về kinh doanh dịch vụ Logistic, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải có đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Việc tổ chức quản lý trong doanh nghiệp theo quy định về pháp luật doanh nghiệp.

- Điều kiện về tiêu chuẩn kĩ thuật:

Dịch vụ logistics là loại hình dịch vụ đòi hỏi các yêu cầu về kĩ thuật cao. Nhiều loại hình dịch vụ bắt buộc thương nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kĩ thuật khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Thương nhân trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh logistics phải tiến hành các thủ tục để chứng minh đáp ứng được điều kiện về tiêu chuẩn kĩ thuật theo luật định.

Thực hiện kinh doanh dịch vụ Logistics phải là doanh nghiệp và đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. ẢNh minh họa:Internet. 

- Điều kiện về trình độ chuyên môn:

Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phải có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ nhân viên phải được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành, có khả năng thực hiện các công việc trong chuỗi dịch vụ logistics theo phân công. Đối với một số lĩnh vực dịch vụ đòi hỏi trách nhiệm nghề nghiệp, nhân viên tham gia cung ứng dịch vụ phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Tùy từng lĩnh vực dịch vụ, pháp luật quy định thương nhân phải có số lượng nhân viên đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn.

Các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải và thủy nội địa. Tuy nhiên, để kinh doanh dịch vụ vận tải cần có những điều kiện cơ bản sau:

- Điều kiện về phương tiện:

Thương nhân phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh, phương tiện vận tải phải được sở hữu hợp pháp của thương nhân hoặc thành viên của thương nhân, phương tiện phải bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn kĩ thuật và giới hạn về bảo vệ môi trường.

- Điều kiện về người điều khiển phương tiện:

Thương nhân phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện điều khiển, không trong thời gian bị cấm hành nghề, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với thương nhân kinh doanh dịch vụ vận tải, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ. Người điều hành vận tải, người điều khiển phương tiện phải có đủ sức khỏe và phải được tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe định kì.

- Điều kiện về cơ sở hạ tầng:

Thương nhân kinh doanh dịch vụ vận tải phải có bãi đỗ phương tiện phù hợp, có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ đáp ứng yêu cầu về xử lý thông tin liên quan đến dịch vụ vận tải.
- Điều kiện trách nhiệm bảo hiểm:

Thương nhân kinh doanh dịch vụ vận tải phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật về bảo hiểm.

Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực vận tải biển, ngoài các điều kiện được pháp luật trong nước quy định, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải biển phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật quốc tế về kinh doanh vận tải biển, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển quốc tế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan