Bạn đang ở đây

Căn cước công dân

Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán, có thể bị phạt tù

Thời gian đọc: 6 Phút
Với hành vi mượn Căn cước công dân để chụp ảnh sau đó bán cho người khác với giá 35USD/người khi không được sự đồng ý của những cá nhân này là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ theo tính chất, múc độ, hậu quả hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mượn căn cước công dân để chụp ảnh bán, có thể bị phạt tù

Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý các thanh niên là Hoàng Ngọc Giáp, SN 1995, trú tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn và Trần Văn Tình, SN 1993, trú tại xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, Nguyễn Thị Ngọc Bích, SN 2001, trú tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn.

Các thanh niên này có hành vi mượn Căn cước công dân và chụp ảnh để bán với giá 35USD/người. Sau đó, những người này còn lôi kéo, rủ rê và trả tiền cho người giới thiệu thêm người để lấy thông tin cá nhân và hứa sẽ trả cho mỗi người cung cấp thông tin số tiền 300.000 đồng.

Căn cước công dân có độ bảo mật cao nhưng người dân không nên cho người khác mượn nếu không có mục đích chính đáng.

Các đối tượng yêu cầu mỗi người phải cầm trên tay giơ trước ngực 01 tờ giấy trắng khổ A4 để chụp ảnh chân dung, sau đó yêu cầu người dân đưa thẻ căn cước công dân để chụp ảnh. Bằng thủ đoạn trên, Giáp, Tình và Bích đã thu thập được thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người. Sau đó, Giáp chuyển thông tin dữ liệu cá nhân thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, người này trả cho Giáp tổng số tiền gần 80 triệu đồng dưới dạng tiền ảo (Bitcoin, Litecoin…).

Phân tích về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự cho biết, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì quyền của cá nhân đối hình ảnh, thông tin cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo hộ. Chủ thể khác khi sử dụng hình ảnh, thông tin nhân thân của cá nhân đó phải được sự đồng ý của chính cá nhân đó, trừ những trường hợp đặc biệt theo quy đinh của pháp luật.

Theo đó, các đối tượng Giáp và Tình có hành vi mượn Căn cước công dân và chụp ảnh sau đó sử dụng mạng xã hội Telegram để bán cho người nước ngoài với giá 35USD/người khi không được sự đồng ý của những cá nhân này là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Bách, căn cứ theo tính chất, múc độ, hậu quả hành vi mượn căn cước công dân chụp ảnh bán có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo tính chất, múc độ, hậu quả hành vi vi phạm nhân thân của 2 đối tượng Giáp và Tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Giáp và Tính có thể bị các cơ quan chức năng huyện Kim Sơn xử phạt về hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái phép thông tin cá nhân của người khác theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 84 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.0000.000 đồng, và các đối tượng này bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hủy bỏ thông tin mà các đối tượng này thu thập được.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 159 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì hành vi của đối tượng Giáp và Tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác với mức phạt tù cao nhất có thể đến 3 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Bách khuyến cáo, mỗi người dân, cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ các thông tin cá nhân của mình, không cho người khác biết, sử dụng các thông tin cá nhân của mình một cách tự do, tránh việc thông tin cá nhân của mình bị phát tán, người khác sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp nhằm trục lợi. Chỉ cho người khác biết, sử dụng các thông tin cá nhân của mình khi có quyết định hoặc yêu cầu từ cơ quan nhà nước, cá nhân có thẩm quyền vào những mục đích thật sự cần thiết phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, mỗi người dân, cá nhân cần nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm xâm phạm các quyền nhân thân, quyền cá nhân đối với hình ảnh. Nhà nước, các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật thường xuyên tăng cườnng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về việc bảo vệ quyền nhân thân trong cộng đồng dân cư, lớp học, khu công nghiệp để mỗi người tự có cách thức hợp lý bảo vệ các quyền nhân thân của mình.

(Theo Pháp Luật Xã Hội)

 

Cách làm căn cước công dân online

Thời gian đọc: 5 Phút
Sau đây là hướng dẫn cách đăng ký làm căn cước công dân (CCCD) online trên điện thoại hay máy tính nhanh chóng và đơn giản.

Tôi vẫn chưa làm căn cước công dân do muốn chuyển khẩu về nơi ở mới, tại quận khác với quận trên sổ hộ khẩu cũ. Xin Luật sư cho biết cách làm căn cước công dân online thế nào? (Nguyễn Thu Hà, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Làm Căn cước công dân online tại Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú
 

Bước 1: Người dân truy cập trang Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú : https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.
Tại đây, chọn Căn cước công dân để tiến hành làm thủ tục. 

Bước 2 :Đăng nhập tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện được thủ tục.

Nếu chưa có tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bạn đọc phải thực hiện đăng ký tài khoản.

Lưu ý: Thủ tục này chỉ thực hiện được nếu người dân đã có thông tin trong dữ liệu dân cư (kết nối với tài khoản Dịch vụ công quốc gia). Nếu không, hệ thống sẽ báo như dưới đây:

Bước 3:  Chọn thủ tục hành chính bạn muốn thực hiện.

Để đăng ký làm căn cước công dân thì bạn hãy chọn vào mục Cấp thẻ Căn cước công dân và chọn vào lý do thực hiện, ở mục này tùy theo tình trạng hiện tại của bạn mà bạn có thể chọn Cấp thẻ căn cước công dân chuyển từ chứng mình nhân dân 9 số hoặc 12 số hay cấp thẻ căn cước công dân lần đầuTương tự có khá nhiều vấn đề về căn cước công dân cho thực hiện đăng ký các thủ tục đó. Sau khi hoàn tất hãy bấm Tiếp tục.

Bước 4: Chọn Cấp thực hiện

Chọn vào Cấp thực hiện, nên chọn Cấp tỉnh để có thể tìm các cơ quan công an để đăng ký làm CCCD. Còn ở mục Cơ quan thực hiện thì bạn hãy chọn cơ quan công an nơi tỉnh bạn ở hoặc các cơ quan khác nếu bạn chọn mục khác rồi ấn vào Tiếp tục sau khi chọn xong.  

Bước 5: Đọc kĩ thông tin ở Phiếu yêu cầu, các thông tin phía trên được lấy từ dữ liệu công dân Quốc gia. Nếu chính xác thì ấn Tick vào ô Tôi xin cam đoan những thông tin kê trên tờ khai là đúng sự thật rồi ấn Tiếp tục.

Bước 6: Chọn ngày Đăng ký thu nhận thông tin CCCD 

Ngày ở đây sẽ là ngày bạn thực sự rảnh và bạn có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục cũng như khai thêm thông tin và làm CCCD. Hãy quyết định thật kĩ và chọn vào những ô ngày màu trắng rồi ấn vào Tiếp tục.

Bước 7 :  Đọc và xác nhận thông tin, lần này bạn sẽ được cấp thêm một mã hồ sơ, hãy đọc kĩ và ấn Tiếp tục thôi.

Bước 8:  Nhận Phiếu tiếp nhận

Việc của bạn là in ra hoặc lưu về để khi đến cơ quan công an làm CCCD vào đúng ngày đăng ký thì bạn sẽ trình ra để được cơ quan công an hỗ trợ làm CCCD một cách nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm Căn cước công dân online nhanh gọn, dễ hiểu. Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Cách đăng ký CCCD online này chỉ áp dụng cho những tỉnh thành mà Cơ quan Công an đã cho phép người dân đăng ký đặt lịch tại nhà. Bạn cần kiểm tra thử Công an Thành phố của bạn đã cho phép làm online hay chưa nhé.

 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn