Bạn đang ở đây

Cá nhân đầu tư chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam được không ?

30/09/21 17:32:33 | Lượt xem: 12
Thời gian đọc: 4 Phút
Có một số người gọi điện mời gọi tôi đầu tư chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam, tôi thấy lợi nhuận cao muốn đầu tư nhưng không năm rõ về thủ tục pháp lý, luật sư cho tôi hỏi về tính pháp lý của hoạt động đầu tư này có đúng luật không?

Câu hỏi: Kính chào luật sư. Tôi có vướng mắc pháp lý sau đây kính đề nghị Luật sư tư vấn giải đáp cho tôi, nội dung câu hỏi như sau:

Thời gian gần đây tôi có nhận được một số cuộc gọi từ một số người mời tôi tham gia giao dịch chứng khoán về việc mua cổ phiếu của một số Công ty nước ngoài để hưởng lợi nhuận cao, tôi cũng đang có ý định đầu tư theo những lời mời gọi này. Vậy luật sư cho tôi hỏi về tính pháp lý của những giao dịch mua bán cổ phiếu này? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ pháp lý do Công ty Luật chúng tôi cung cấp trong thời gian vừa qua. Với nội dung câu hỏi của bạn Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

  1. Khái niệm chứng khoán là gì?

Căn cứ theo các quy định của Luật chứng khoán 2019 thì khái niệm chứng khoán được hiểu là tài sản bao gồm một số loại tài sản cơ bản như sau: i) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; ii) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; iii) Chứng khoán phái sinh; và một số loại chứng khoán khác theo quy định của Luật. Trong khi đó, hoạt động đầu tư chứng khoán được hiểu là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, và hoạt động đầu tư này bị giới hạn trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, Nhà nước cấm, không cho phép các Nhà đầu tư chứng khoán được phép đầu tư các hoạt động chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, xét về bản chất thì việc mua bán chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam là hình thức đầu tư gián tiếp ra nước ngoài. Cụ thể, hoạt động gián tiếp đầu tư ra nước ngoài được hiểu như sau: Là hoạt động đầu tư ra nước ngoài dưới hình thức mua, bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các chế định tài chính trung gian khác ở nước ngoài.

  1. Hoạt động đầu tư chứng khoán ra ngoài lãnh thổ Việt Nam cần những điều kiện gì?

Pháp luật quy định cá nhân được tham gia vào thị trường chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam dưới hình thức chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài, nếu cá nhân đó là người lao động Việt Nam và chương trình thưởng cổ phiếu này chỉ được thực hiện khi và chỉ khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận và đăng ký. Như vậy, đối chiếu quy định trên thì việc cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam chỉ được thực hiện khi và chỉ khi có đủ các điều kiện sau:

+ Là người lao động có quốc tịch Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài;

+ Doanh nghiệp nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài tại Ngân hàng Nhà nước;

Do đó, nếu hoạt động đầu tư chứng khoán ra nước ngoài không đáp ứng các điều kiện nêu trên là vi phạm pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo việc đầu tư chứng khoán tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn cần kiểm tra kỹ các điều kiện khi quyết định, tham gia vào đầu tư hoạt động chứng khoán tại các sàn chứng khoán ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trong trường hợp chưa rõ về nội dung tư vấn của chúng tôi, bạn có thể phản hồi, liên hệ với Công ty chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403, tầng 4 số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666 ; Fax: 024.62.55.88.66

Web:www.hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan