Bạn đang ở đây

“Bắt vợ” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến 12 năm tù

18/04/22 14:21:38 | Lượt xem: 29
Thời gian đọc: 6 Phút
Trường hợp khi cô gái không đồng ý đã được can ngăn mà những thanh niên vẫn cố tình thực hiện hành vi “bắt vợ” thì hành vi của những thanh niên này có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Thưa luật sư trong một số ngày gần đây trên mạng xuất hiện một số Video Clip của một thanh niên vùng cao đã “bắt vợ” mặc dù cô gái trong clip kêu khóc, chống đối không đi theo chàng trai trước sự chứng kiến của nhiều người, nhưng không ai giúp đỡ hỗ trợ cô gái. Sau đó, có một đồng chí công an đã kịp thời hỗ trợ cô gái và chàng trai này đã thả cô gái ra.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi hành vi của chàng trai nêu trên có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn luật sư!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Trong một số năm gần đây cứ mỗi dịp tết đến xuân về lại nổi lên tình trạng một số thanh niên vùng cao “bắt vợ” theo phong tục tập quán của dân tộc mình. Vậy, tục “bắt vợ” là gì?

Ý kiến của ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo hay Vua H`Mông Vương Chí Sinh – Nguyên hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VH, TT&DL) cho hay: Người H`Mông tại Việt Nam cũng như trên thế giới không cóc hủ tục “bắt vợ” như một số thông tin trên mạng nêu, người H`Mông chỉ có phong tục kéo dâu mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo ông Bảo, phong tục kéo dâu là một hình thức rút ngắn giai đoạn tìm hiểu, cưới xin của đôi nam nữ để sớm trở thành vợ chồng. Điều kiện để được kéo dâu là đôi nam nữ phải tìm hiểu “ưng, kết” nhau rồi và tự nguyện, muốn sớm trở thành vợ chồng.

Theo phong tục của người H`Mông, để trở thành vợ chồng phải trải qua rất nhiều công đoạn như tìm hiểu, cưới hỏi, xin dâu, tổ chức cưới… chưa kể vấn đề sính lễ, thách cưới tốn kém, mất thời gian. Do đó, để giảm thủ tục cưới tốn kém, cậu con trai phải báo cho bố mẹ, họ hàng biết, mình đã ưng “vợ” và họ quyết định sớm trở thành vợ chồng. 

Như vậy, với những phân tích của ông Vương Duy Bảo thì tục dẫn vợ được các bên tiến hành dựa trên cơ sở các bên có sự đồng tình, ưng thuận với nhau.

“Bắt vợ” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến 12 năm tù. Ảnh Internet
 

Tuy nhiên, trong clip ngày 7/02/2022 chúng ta có thể thấy cô gái trong clip liên tục phản kháng, kêu khóc, quyết liệt chống đối trước hành động “bắt vợ” của chàng trai. Như vậy việc bắt vợ phải được sự đồng ý của cô gái, việc bắt vợ chỉ nhằm giảm bớt một số thủ tục, trong đó có những hủ tục lạc hậu.

Trường hợp khi cô gái không đồng ý đã được can ngăn mà những thanh niên vẫn cố tình thực hiện hành vi “bắt vợ” thì hành vi của những thanh niên này có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Hành vi của các thanh niên nêu trong clip có thể phạm tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo quy định tại điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể:  

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hành vi “bắt vợ” của thanh niên trong clip có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến 12 năm tù.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Ssố 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan