Bạn đang ở đây

vay qua app

Vay tiền qua các app tín dụng nếu không trả thì có đi tù không?

Thời gian đọc: 5 Phút
Hiện nay, một số người tiêu dùng có nhu cầu vay tiêu dùng cá nhân nhưng có nhiều trường hợp không có khả năng trả được. Vậy, nếu không trả tiền các app vay tiền online thì hậu quả pháp lí trong trường hợp này như thế nào?

Chào Luật sư, hiện nay em có vay tiền qua một app của công ty tài chính với số tiền là 20.000.000 đồng với hình thức vay qua CMND. Nhưng do tình hình dịch bệnh và hiện tại em chưa tìm được công việc ổn định cũng như lãi quá hạn đã lên thành 25.000.000 đồng. Em muốn hỏi nếu em không trả thì có làm sao không? Và có bị khởi tố hình sự, có đi tù hay không?

Chào bạn! Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Hình thức app cho vay tiền online là gì?

App cho vay tiền online là một dịch vụ tín dụng được các ngân hàng hoặc công ty tài chính phát triển. Mọi hoạt động cho vay đều thực hiện dưới dạng trực tuyến (online) thông qua các ứng dụng (App) hoặc qua các trang Website. 

Đây là hình thức vay tiền thông qua Internet bằng việc sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính, laptop cá nhân.

Người có nhu cầu vay vốn chỉ cần tải ứng dụng về máy hoặc truy cập website rồi để lại một số thông tin cá nhân cơ bản, trong vòng từ 10-30 phút, hệ thống sẽ tự động phê duyệt khoản vay và giải ngân ngay lập tức. Một số ứng dụng còn cho nhân viên gọi điện và trực tiếp tư vấn khoản vay phù hợp.

Hợp đồng vay tiền qua App là hình thức vay tín chấp

Bản chất của hợp đồng tín chấp là không có tài sản đảm bảo, hạn mức vay ít. Bạn có thể vay bằng hóa đơn điện nước hay căn cước công dân nên khi phát sinh nợ xấu, công ty khó có thể thu hồi nợ của bạn.

Người có nhu cầu vay vốn chỉ cần tải ứng dụng về máy hoặc truy cập website rồi để lại một số thông tin cá nhân cơ bản, hệ thống sẽ tự động phê duyệt khoản vay và giải ngân ngay lập tức. (Ảnh minh họa B.BA. Nguồn Interne)

Có bị khởi tố hình sự không?

Cũng có nhiều quan điểm cho rằng, bạn có thể bị quy vào tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu bạn có tài sản nhưng bạn cố tình không trả. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây do bạn quá khó khăn không thể trả được do vậy có một nguyên tắc là không hình sự hóa các cái giao dịch dân sự.

Bản chất vay tín dụng của các App là giao dịch dân sự nếu không có yếu tố lừa đảo hay gian dối gì ở đây thì nó là giao dịch dân sự. Các vấn đề dân sự thì phải xử lí ở tòa án. Các cơ quan Tố tụng không thể khởi tố vụ án hình sự khi không có dấu hiệu tội phạm.

Như vậy bạn vay một khoản vay nhỏ ở công ty tài chính thì công ty tài chính có thể khởi kiện bạn tại Tòa án để đòi nợ. Tuy nhiên việc khởi kiện tại Tòa án có thể kéo dài từ 4 đến 8 tháng chưa kể là có thể bị kháng cáo cộng thêm chi phí và thời gian di chuyển.

Trong trường hợp sau khi bị tòa tuyên mà các bạn có tài sản để trả nợ hay không thì lại là một câu chuyện khác. Vì nếu các bạn không có tài sản trả nợ thì bản án tòa tuyên không có giá trị pháp lý.

Chính vì những điều đó nên khả năng công ty tài chính có thể khởi kiện bạn ra Tòa là gần như bằng không. Có thể bên xử lí thu hồi nợ sẽ đến  nhà các bạn đòi hoặc các biện pháp nghiệp vụ tiêu cực khác để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn không nên làm như vậy, bạn sẽ bị công ty ghi nợ xấu cũng như khó có thể vay thêm được. Bạn nên cân nhắc chi tiêu sao cho hợp lí tránh tình trạng vay mà không trả, gây ra những hậu quả không đáng có cho bản thân cũng như người thân gia đình của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666 ; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn