Bạn đang ở đây

Quy định về nghỉ Tết Dương lịch?

29/12/21 09:38:10 | Lượt xem: 17
Thời gian đọc: 8 Phút
Tết Dương lịch theo quy định của pháp luật sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Nếu đi làm sẽ được hưởng theo chế độ nào?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Theo quy định của pháp luật, lịch nghỉ tết dương 2022 như thế nào? Nếu tôi đi làm ngày tết dương lịch sẽ được hưởng lương như thế nào?

Tôi xin cảm ơn.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách - hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2019;

Luật cán bộ, công chức 2008;

Luật viên chức 2010.

Tết Dương lịch là gì và được quy định ở đâu?

Tết Dương lịch, hay Tết Tây, hay Tết Quốc Tế (tiếng Anh: New Year's Day, New Year's hoặc New Year) là một ngày lễ diễn ra vào ngày 1 tháng 1, ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregorius cũng như lịch Julius, là dịp lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.

Tết Dương lịch bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Tuy hiện nay chưa thể xác định được năm cụ thể xong nhiều tài liệu cho thấy, kể từ khi lịch Tây bắt đầu được sử dụng đồng thời với lịch âm của các dân tộc quốc gia Á Đông thì Nhà nước quy định trong Bộ luật Lao động cho phép người lao động trong ngày Tết Dương lịch được nghỉ để tổ chức lễ hội đón năm mới.

Đây là một trong những ngày lễ mà người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ. Kể từ năm 2021, nghỉ Tết Dương lịch cùng với những ngày lễ, tết khác được quy định tại Bộ luật Lao động 2019. Người lao động cần nắm được thời gian nghỉ lễ để thuận tiện khi sắp xếp công việc và lịch trình cá nhân.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của người lao động

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định cụ thể về thời gian nghỉ Tết Dương lịch cụ thể như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động cho ngày nghỉ  tết dương năm 2022. Tuy nhiên, do ngày 01/01/2022 vào thứ Bảy, vì vậy sẽ có 3 trường hợp như sau:

Trường hợp người lao động có ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7 thì sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Theo đó, nếu làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của người lao động sẽ thực hiện từ 01/01/2022 đến hết ngày 03/01/2022, tức được nghỉ 03 ngày liên tục.

Trong trường hợp người lao động làm việc theo chế độ nghỉ 01 ngày/tuần là ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật, người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày cuối tuần là ngày 01/01/2022 và ngày 02/01/2022.

Nếu ngày nghỉ hàng tuần rơi vào ngày khác trong tuần thì người lao động chỉ được nghỉ duy nhất 01 ngày là ngày 01/01/2022.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của các cán bộ, công chức, viên chức

     Căn cứ theo Điều 13 Luật Cán bộ, công chức quy định về việc nghỉ lễ, Tết của người cán bộ, công chức được quy định cụ thể như sau:

Điều 13. Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi

Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

     Căn cứ theo Khoản 1 Điều 13 Luật Viên chức cũng quy định về quyền lợi nghỉ lễ, Tết đối với viên chức quy định như sau:

Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Vậy nếu đi làm ngày Tết Dương lịch người lao động sẽ được hưởng lương như thế nào?

Pháp luật cho phép người lao động nghỉ làm vào ngày lễ nhưng do yêu cầu tính chất đặc thù công việc nên nhiều doanh nghiệp vẫn đề nghị người lao động đi làm cho vào ngày này.

Theo đó, nếu đồng ý đi làm vào ngày Tết Dương lịch thì ngoài tiền lương cho ngày nghỉ đó, người lao động còn được tính thêm lương làm thêm giờ. Cụ thể Điểm c Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

 Như vậy, năm nay người lao động sẽ được nghỉ ít nhất 1 ngày vào Tết Dương lịch và nếu đi làm dịp Tết Dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương, trong đó tiền làm thêm giờ tính ít nhất 300% lương.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan