Bạn đang ở đây

Người vay tiền đang phải đi tù, tôi làm sao để thi hành bản án, đòi nợ?

18/04/22 14:58:27 | Lượt xem: 19
Thời gian đọc: 3 Phút
Tòa án giải quyết và ông D là người phải thi hành án, ông D phải trả tiền cho tôi. Vậy điều kiện thi hành án trong trường hợp đang thụ án thì phải làm gì?

Xin chào Luật sư! Tôi đang gặp vướng mắc về pháp lý cần được Luật sư tư vấn, cụ thể như sau: Cách đây 2 năm, tôi và ông D đã xác lập một thỏa thuận vay nợ theo quy định của pháp luật. Trong đó, ông D là bên vay, thỏa thuận này đã được Tòa án giải quyết và ông D là người phải thi hành án. Tuy nhiên hiện nay, qua tìm hiểu thì tôi biết được ông D đang phải chấp hành hình phạt tù. Vậy xin hỏi Luật sư, trong trường hợp này thì được giải quyết thế nào? Xin chân thành cảm ơn các Luật sư!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Với nội dung câu hỏi của bạn thì Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra, ông D đang là người phải thi hành án và bạn là người được thi hành án theo Bản án của Tòa án, tuy nhiên ông D đang phải chấp hành hình phạt tù.

Thì trong trường hợp của bạn, nếu thời gian còn phải chấp hành hình phạt tù cua ông D từ 2 năm trở lên thì ông D đang là người chưa có điều kiện thi hành án, theo quy định rại khoản 2 Điều 44 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, ít nhất 06 tháng một lần, Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án của ông D, Sau hai lần xác minh cơ quan thi hành án dân sự phải thông báo bằng văn bản cho bạn về kết quả xác minh. Việc xác minh lại được tiến hành khi có thông tin mới về điều kiện thi hành án của ông D.

Cũng theo Khoản 5 của Điều này, bạn có quyền tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh điều kiện thi hành án, cung cấp thông tin về tài sản, thu nhập, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự.

Về thông tin cá nhân, địa chỉ, nghĩa vụ phải thi hành của ông D, theo Khoản 2 Điều 44a của Luật này thì sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử về thi hành án dân sự và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi xác minh để niêm yết. Khi ông D chấp hành xong hình phạt tù, có điều kiện thi hành thì cơ quan thi hành án sẽ phải tổ chức thi hành, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan