Bạn đang ở đây

Không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với Hợp đồng vay tài sản

18/04/22 15:06:40 | Lượt xem: 54
Thời gian đọc: 6 mins
Công ty bạn đang bị xâm phạm quyền sở hữu của mình đối với tài sản, nên Công ty thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền sở hữu tài sản chính đáng, đòi lại số tiền đã cho Công ty phía đối tác vay bất cứ khi nào mà không phụ thuộc vào thời hiệu khởi kiện.

 Kính chào Luật sư, Công ty tôi hiện đang vướng mắc một vấn đề pháp lý, mong Luật sư tư vấn, giải đáp cho Công ty tôi. Nội dung sự việc như sau:

Năm 2015 do hoạt động kinh doanh có lãi nên Công ty tôi đã cho Công ty phía đối tác vay 1 khoản tiền với thời hạn 01 năm và trong Hợp đồng vay tiền có thoả thuận, phía Công ty đối tác có nghĩa vụ trả lãi phát sinh hàng tháng cho Công ty chúng tôi.

Tuy nhiên, khi đến hạn trả nợ phía Công ty đối tác không thực hiện việc trả nợ gốc cho Công ty chúng tôi. Hiện nay, Công ty tôi muốn khởi kiện phía đối tác, tuy nhiên, tôi có hỏi một số người thì bảo đã hết thời hiệu khởi kiện, nên Công ty tôi không thể khởi kiện được. Vậy, luật sư cho tôi hỏi Công ty tôi có thể khởi kiện phía đối tác được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của bạn Luật sư Công ty Luật Hồng Bách có quan điểm tư vấn như sau:

Để bạn có cái nhìn cụ thể về vụ việc của Công ty bạn thì đầu tiên, chúng ta phải hiểu thế nào là thời hiệu và thời hiệu khởi kiện.

Tại khoản 1 điều 149 Bộ luật dân sự 2015 có định nghĩa về thời hiệu như sau:

Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định.

Trong khi đó, tại khoản 1 điều 144 Bộ luật dân sự 2015 định nghĩa về thời hạn như sau:

1. Thời hạn là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác.

Như vậy, từ các khái niệm nêu trên có thể được hiểu được về thời hiệu như sau: Là khoảng thời gian có điểm đầu và điểm cuối xác định, mà trong khoảng thời gian đó các bên tham gia quan hệ pháp luật có quyền và nghĩa vụ nhất định, khi hết thời hiệu thì các chủ thể không phát sinh các quyền và nghĩa vụ đối với nhau.

Từ khái niệm này có thể hiểu thời hiệu khởi kiện là việc pháp luật quy định trong khoảng thời gian đó, các bên trong quan hệ hợp tác với nhau có quyền khởi kiện, yêu cầu Toà án buộc phía bên kia thực hiện hoặc không thực hiện công việc nhất định.

Không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với Hợp đồng vay tài sản. Ảnh minh họa

Căn cứ các quy định của pháp luật thì chúng tôi nhận thấy giữa Công ty bạn và Công ty phía đối tác là các pháp nhân được thành lập hợp pháp nhằm mục đích kinh doanh hướng tới lợi nhuận. Tại điều 319 Luật Thương mại 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại như sau:

Thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là hai năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật nêu trên thì thời hiệu khởi kiện các tranh chấp phát sinh trong linh vực kinh doanh Thương mại là 02 năm. Do đó, đối chiếu quy định này thì thời hiệu để Công ty bạn khởi kiện phía Công ty đối tác đã hết. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên trong quan hệ dân sự nên tại Bộ luật dân sự 2015 có quy định về một số trường hợp cá biệt không áp dụng về thời hiệu khởi kiện. Cụ thể, tại khoản 2 điều 155 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 155. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Mặt khác, theo hướng dẫn của Toà án nhân dân tối cao tại Công văn số 02 ngày 02/08/2021 về việc giải đáp một số vướng mắc trong xét xử tại tiểu mục 2 của Mục II có hướng dẫn về việc không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với các quan hệ giữa các bên có xác lập Hợp đồng vay tài sản.

Như vậy, có thể thấy trong trường hợp này Công ty bạn đang bị xâm phạm quyền sở hữu của mình đối với tài sản, nên Công ty bạn thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền sở hữu tài sản chính đáng, đòi lại số tiền đã cho Công ty phía đối tác vay bất cứ khi nào mà không phụ thuộc vào thời hiệu khởi kiện. Do đó, trong vụ việc của Công ty bạn chúng tôi khẳng định Công ty bạn có thể khởi kiện Công ty phía đối tác bất cứ khi nào thấy cần thiết.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý mà Công ty bạn đang vướng mắc, nếu còn nội dung nào cần làm rõ đề nghị bạn phản hồi với Công ty chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan