Bạn đang ở đây

Ninh Bình

Yên Khánh (Ninh Bình): Gây tai nạn đường thủy chết người, thiệt hại trên 6 tỷ đồng nhưng không bị khởi tố

Thời gian đọc: 5 Phút
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của người dân về vụ việc tai nạn đã làm 1 người tử vong và gây ra thiệt hại hàng tỷ đồng nhưng đã hơn 7 tháng trôi qua, mặc dù đã có công văn chỉ đạo từ VKS nhân dân tối cao nhưng đến nay Công an huyện Yên Khánh vẫn chưa khởi tố vụ án.

Tiếng kêu cứu của người dân

Ngày 16/7/2021, chồng bà Mai Thị Thụy là ông Nguyễn Quang Năm, sinh năm 1954 cùng 3 thuyền viên của tàu SB mang số hiệu NÐ - 2197 có trong tải 977,18 tấn đang đi chở hàng Clinker từ cảng Vissai Hà Nam tới Nghệ An.

Đến khoảng 09h30 phút cùng ngày, khi đang di chuyển đến địa phận KM 66+650 thuộc xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình thì bất ngờ bị tàu chở hàng mang số hiệu QN 8959 của Công ty TNHH Việt Hoàng (có trụ sở tại Quảng Ninh) do Phạm Văn Kiên điều khiển đi ngược chiều với tốc độ cao đã đâm thẳng vào mui tàu khiến cho tàu NĐ 2197 bị thủng phần mui và quay ngược 180 độ.

Vụ tai nạn đã làm cho tàu NĐ 2197 bị chìm dưới sông và ông Nguyễn Quang Năm tử vong.

Con tàu bị đâm trị giá gần 6 tỷ đang han rỉ từng ngày vì nằm chờ giải quyết tại cảng Ninh Phúc, Ninh Bình.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Khánh đã xuống hiện trường để điều tra xác minh và yêu cầu con tàu QN 8959 (là tàu trực tiếp gây ra vụ tai nạn trên) di chuyển ra khỏi hiện trường, tiến hành bốc xếp hàng hóa ra khỏi tàu. Sau khi bốc xếp toàn bộ hàng hóa trong khoang tàu sang tàu khác thì tàu QN 8959 thực hiện việc neo đậu cách vị trí xảy ra tai nạn khoảng 500m.

Cùng ngày, công an huyện Yên Khánh đã phối hợp cùng gia đình bà Mai Thị Thụy tiến hành công tác cứu nạn và trục vớt thi thể ông Nguyễn Quang Năm lên bờ để gia đình lo mai táng hậu sự.

Đến ngày 1/9/2021, dưới sự chứng kiến và giám sát của gia đình bà Mai Thị Thụy, công tác trục vớt con tàu NĐ 2197 được bắt đầu tiến hành. Ngày 29/9/2021, toàn bộ số hàng Clinker được đưa đến công ty cổ phần cảng Ninh Phúc tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình để cân xác định khối lượng Clinker đã vớt lên và tiến hành khám nghiệm tàu. Hiện tại, cả 2 con tàu trong vụ tai nạn đang được neo đậu tại cảng Ninh Phúc.

Vụ tai nạn xảy ra đã khiến chồng bà Mai Thị Thụy tử vong, toàn bộ con tàu trị giá hơn 6 tỷ đồng đang bị han rỉ từng ngày vì phải nằm chờ giải quyết tại cảng Ninh Phúc. Phía công ty thuê vận chuyển hàng hóa cũng đã ra văn bản yêu cầu gia đình bà Thụy bồi thường số hàng Clinker thiệt hại gần 800 triệu đồng. Sự việc đã đẩy gia đình bà Thụy vào giai đoạn khó khăn nhất về cả vật chất lẫn tinh thần.

Cần làm rõ trách nhiệm và bồi thường thiệt hại tài sản theo quy định pháp luật

Sau khi xảy ra vụ việc trên gia đình bà Thụy cũng đã làm đơn kêu cứu, đến ngày 19/11/2021 Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có công văn số 3640/VKSTC-C1(P1) và ngày 28/20/2021 Bộ Công an có công văn 3594/TB-X05-P6 gửi tới thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình và thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Khánh để đề nghị điều tra xem xét làm rõ vụ việc trên.

Phiếu chuyển đơn và thông báo từ VKSND tối cao và Bộ công an đề nghị xử lý vụ việc.

CSĐT tỉnh Ninh Bình và huyện Yên Khánh điều tra làm rõ vụ việc trên. Cũng theo quan điểm của luật sư Lý Đức Thành Nam – Công ty Luật Hồng Bách cho biết: “Vụ tai nạn đã làm chết người, thiệt hại tài sản tiền tỷ nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố vụ án là điều khó hiểu. Đã có đầy đủ căn cứ khởi tố vụ án theo điều 272 Bộ luật hình sự 2015 nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố vụ án gây bức xúc lớn đối với gia đình và làm gia đình nạn nhân đặt nhiều dấu hỏi về nguyên nhân của việc chưa khởi tố này?”.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn đến nay đã là hơn 7 tháng, gia đình bà Thụy vẫn chưa nhận được thông báo gì liên quan đến việc khởi tố vụ án cũng như bồi thường thiệt hại tài sản trong vụ tai nạn. Gia đình nạn nhân còn cho biết, khi gia đình đề nghị bồi thường theo quy định phía công ty Việt Hoàng không những không đồng ý mà còn thể hiện rõ quan điểm thách thức.

Một loạt câu hỏi được đặt ra tại sao công an huyện Yên Khánh lại không khởi tố vụ án khi đã có đầy đủ các yếu tố theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự? Một vụ tai nạn cướp đi sinh mạng con người và thiệt hại tại sản trị giá nhiều tỷ đồng của người dân là căn cứ đầy đủ để khởi tố vụ án hình sự. Nguyên nhân thực sự đằng sau việc “trì trệ ” khởi tố này là gì?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả./.

(Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

https://baophapluat.vn/yen-khanh-ninh-binh-gay-tai-nan-duong-thuy-chet-n...)