Bạn đang ở đây

Làm thủ tục giải thể năm 2021 cần những gì?

21/10/21 11:35:33 | Lượt xem: 6
Thời gian đọc: 8 Phút
Khi doanh nghiệp của bạn không còn tiếp tục hoạt động nữa thì bạn nên tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp để được đảm bảo các quyền và lợi ích của chính mình.

Câu hỏi:

Xin chào Luật Hồng Bách! Doanh nghiệp của tôi được thành lập từ tháng 2/2021 nhưng đến nay chưa in hóa đơn, chưa có bất cứ một hoạt động kinh doanh nào. Vì sau này có khả năng doanh nghiệp sẽ không hoạt động nữa nên bây giờ tôi muốn làm thủ tục tạm dừng hoặc giải thể doanh nghiệp thì làm cách nào là hợp lý nhất? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các Luật sư, xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Với nội dung thắc mắc của bạn, Luật sư của Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Thế nào là giải thể doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh?

Về khái niệm, tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp đều có bản chất là doanh nghiệp không hoạt động kinh doanh nữa. Tuy nhiên như tên gọi “tạm ngừng kinh doanh”, “giải thể” đã nêu rõ giới hạn về mặt thời gian của hai hình thức này, cụ thể:

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm thời không thực hiện hoạt động kinh doanh (bao gồm: không xuất hóa đơn, không ký kết hợp đồng hoặc thực hiện bất kỳ một giao dịch nào khác), trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian tạm ngừng doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trở lại hoạt động bình thường, hoặc thực hiện thủ tục giải thể, tái cơ cấu doanh nghiệp. (Việc tạm ngừng kinh doanh được quy định tại Điều 206 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Điều 67 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp)

Giải thể công ty là thủ tục chấm dứt sự tồn tại, hoạt động của công ty, xóa tên của công ty trong sổ đăng ký kinh doanh. Công ty chỉ được giải thể khi đảm bảo thanh toán được toàn bộ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Vì thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm (Theo Khoản 1 Điều 66 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp)

Do đó, khi doanh nghiệp của bạn không còn tiếp tục hoạt động nữa thì bạn nên tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp để được đảm bảo các quyền và lợi ích của chính mình. Mặc dù công ty của bạn chưa in hóa đơn, chưa có doanh thu cũng như hóa đơn đầu ra đầu vào hay có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì cũng vẫn phải thực hiện thủ tục giải thể theo đúng quy định của pháp luật như các trường hợp giải thể khác. Có nhiều trường hợp doanh nghiệp bị giải thể, tuy nhiên, với trường hợp giải thể của doanh nghiệp bạn là “giải thể theo quyết định của chủ sở hữu công ty”. Theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Trình tự thủ tục giải thể doanh nghiệp?

Trong nội dung câu hỏi, không đề cập đến loại hình doanh nghiệp của bạn là gì, vì vậy, về giải thể doanh nghiệp nói chung theo quyết định của chủ sở hữu công ty được quy định tại Điều 208 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Điều 70 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP như sau:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày đưa ra quyết định giải thể quy định tại khoản 1 Điều 208 Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn cần gửi thông báo về việc giải thể doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây: Nghị quyết, quyết định và biên bản họp về việc giải thể doanh nghiệp; Phương án giải quyết nợ (nếu có).

Sau khi nhận được thông báo về việc giải thể, trong thời hạn 01 ngày làm việc Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải các giấy tờ trên và thông báo tình trạng doanh nghiệp của bạn đang làm thủ tục giải thể trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp bạn sang tình trạng đang làm thủ tục giải thể, sau đó gửi thông tin về việc giải thể của doanh nghiệp cho Cơ quan thuế.

Sau đó bạn cần thực hiện các thủ tục:

  • Chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện (Nếu có), địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;
  • Thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp (Nếu có);
  • Hoàn thành nghĩa vụ thuế với Cơ quan thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục trên, bạn gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính trong thời hạn 05 ngày.

Hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 210 Luật Doanh nghiệp.

Trong vòng 02 ngày làm việc, Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp bạn đến Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký giải thể từ doanh nghiệp của bạn, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp bạn trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể

Bạn nhận thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp mình.

Do giải thể doanh nghiệp là doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoàn toàn nên thủ tục thực hiện có phần phức tạp hơn thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tổng quan lại có 4 bước cơ bản mà bạn cần nắm rõ như sau:

Bước 1: Đăng công bố thông tin giải thể doanh nghiệp

Bước 2: Xin đóng mã số thuế tại cơ quan thuế.

Bước 3: Trả con dấu cho cơ quan công an hoặc thực hiện hủy con dấu của công ty (Nếu có).

Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh và đợi thông báo.

Với quy trình giải thể như trên, thời gian giải quyết để giải thể doanh nghiệp có thể từ 2 cho tới 4 tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666 ; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan