Bạn đang ở đây

Có thể khởi kiện đối với QĐ phê duyệt lựa chọn nhà thầu của Chủ tịch UBND huyện?

23/01/22 22:26:29 | Lượt xem: 12
Thời gian đọc: 5 Phút
Tôi không đồng ý với Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện có thể khởi kiện được không?

Câu hỏi: Kính chào luật sư! Tôi có nội dung vướng mắc pháp lý như sau, mong luật sư tư vấn, giải đáp cho tôi.

Nội dung câu hỏi như sau: Thời gian qua UBND huyện A ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với việc mua lô máy móc xét nghiệm Covid – 19 để sử dụng cho các đơn vị y tế trong huyện. Công ty tôi cũng tham gia đấu thầu và không trúng thầu và chúng tôi nhận thấy quá trình UBND huyện phê duyệt kết quả thầu không đúng các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty tôi.

Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể khởi kiện đối với quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của chủ tịch UBND huyện A ban hành được không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 1 của Luật đấu thầu thì: Luật này quy định quản lý nhà nước về đấu thầu; trách nhiệm của các bên có liên quan và các hoạt động đấu thầu, bao gồm: lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phí tư vấn, hàng hoá, xây lắp…; lựa chọn nhà thầu thực hiện cung cấp  dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, hàng hoá trên lãnh thổ Việt Nam…; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), dự án đầu tư có sử dụng đất, lựa chọn nhà thầu trong lĩnh vực dầu khí, trừ việc lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí liên quan trực tiếp đến hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ và khai thác dầu khí theo quy định của pháp luật về dầu khí.

Theo quy định từ Điều 100 đến điều 103 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì Bộ trưởng; Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã và Thủ trưởng các cơ quan khác ở địa phương; Hội đồng quản trị, người đứng đầu doanh nghiệp; Hội đồng quản trị của doanh nghiệp liên danh, công ty cổ phần và đại diện hợp pháp của các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh có trách nhiệm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện là quyết định hành chính, thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính- Luật Hồng Bách. Ảnh minh hoạ (Nguồn Internet)

Căn cứ các quy định nêu trên thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các dự án thuộc phạm vi quy định tại Điều 1 của Luật đấu thầu nên quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện là quyết định hành chính thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Do đó, trong trường hợp này của Công ty bạn không đồng ý với Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu của Chủ tịch UBND huyện A về mua máy xét nghiệm Covid – 19 phục vụ tại các cơ sở y tế của địa phương huyện A, thì Công ty bạn có quyền khởi kiện các Quyết định phê duyệt này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ việc. Việc khởi kiện đối với Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu theo các quy định của Luật tố tụng hành chính thì được thực hiện tại Toà án nhân dân cấp tỉnh của huyện A.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý Công ty bạn đang vướng mắc. Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan