Bạn đang ở đây

Có được điều chuyển người lao động làm công việc khác so với công việc đã ký kết tại Hợp đồng lao động hay không?

21/10/21 11:44:25 | Lượt xem: 18
Thời gian đọc: 5 mins
Do gặp khó khăn bởi ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 nên Công ty tôi muốn chuyển người lao động làm các công việc khác so với công việc đã thoả thuận tại Hợp đồng lao động thì có được không?

Câu hỏi: Kính chào luật sư, tôi có vướng mắc pháp lý như sau, mong luật sư tư vấn giải đáp cho tôi, nội dung cụ thể như sau: Hiện nay, do tình hình dịch bệnh nên Công ty tôi muốn chuyển một số lao động làm các công việc khác so với hợp đồng lao động đã ký kết. Tuy nhiên, do chưa hiểu về các vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung này. Vậy, luật sư có thể tư vấn cho Công ty tôi về vấn đề điều chuyển lao động làm công việc khác so với Hợp đồng lao động đã ký kết không? Trân trọng cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của bạn luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Tại khoản 1 điều 29 Bộ luật lao động 2020 có quy định như sau: “Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động”. Như vậy, đối chiếu quy định nêu trên thì do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 mà Công ty bạn đã áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa, khắc phục hậu quả mà vẫn bị ảnh hưởng, gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh thì Công ty bạn có quyền điều chuyển người lao động làm các công việc khác so với nội dung công việc đã được thoả thuận trong Hợp đồng lao động.

Nếu doanh nghiệp của bạn điều chuyển người lao động sang làm các công việc khác so với Hợp đồng đồng lao động đã ký kết với thời hạn dưới 60 ngày cộng dồn trong 1 năm  thì việc điều chuyển lao động này không cần phải được sự đồng ý của người lao động. Còn nếu trường hợp Công ty bạn điều chuyển người lao động sang làm công việc khác có thời hạn trên 60 ngày cộng dồn trong 1 năm thì việc điều chuyển lao động này phải được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động.

Ngoải ra, khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì Công ty bạn có nghĩa vụ phải thực hiện thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, việc thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của từng người lao động.

Luật Hồng Bách - Ảnh minh hoạ

Trong quá trình người lao động được chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì người lao động được Công ty bạn trả lương theo công việc mới. Trường hợp, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu do nhà nước quy định.

Đối với trường hợp người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động - Công ty bạn phải trả lương ngừng việc theo các quy định của Bộ luật này. Cụ thể:

+ Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

+ Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề bạn đang vướng mắc, nếu cần làm rõ thông tin bạn phản hồi với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666;                          Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn;                                      Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan