Bạn đang ở đây

xử phạt hành chính

Thời hạn ban hành Quyết định hành chính là bao nhiêu ngày?

Thời gian đọc: 6 Phút
Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn bao nhiêu ngày kể ngày lập biên bản vi phạm hành chính thì cơ quan có thẩm quyền phải ban hành Quyết định xử phạt hành chính?

Câu hỏi: Kính chào luật sư. Tôi có nội dung vướng mắc pháp lý như sau, mong nhân được sự hỗ trợ, tư vấn từ luật sư. Nội dung sự việc như sau: Ngày 01/9/2021, cán bộ Đội quản lý thị trường đã đến cơ sở sản xuất của tôi lập Biên bản về việc cơ sở của tôi sản xuất hàng hoá không nhãn mác.

Sau đó, họ có bảo 30 ngày sẽ ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với tôi. Tuy nhiên, đến hẹn họ lại bảo đang xin gia hạn để xác minh thêm về vụ việc của tôi và cho đến nay Đội quản lý thị trường vẫn chưa ban hành Quyết định xử phạt đối với tôi.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi Đội quản lý thị trường làm như vậy có đúng không? Xin cảm ơn luật sư!


Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính, người có thẩm quyền mới chỉ lập biên bản để ghi nhận vụ việc (như biên bản kiểm tra, biên bản làm việc…); sau đó, tiến hành xác minh làm rõ tình tiết vụ việc vi phạm hành chính. Sau khi có kết quả xác minh, người có thẩm quyền mới lập biên bản vi phạm hành chính thì thời hạn gia quyết định xử phạt vi phạm hành chính được tính kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp việc xác minh được thực hiện sau khi lập biên bản vi phạm hành chính làm cơ sở để người có thẩm quyền xem xét, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 66 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của điều 61 của Luật xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 61 của Luật xử lý vi phạm hành chính mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

+ Đối với trường hợp hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chuyển đến mà người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải xác minh thêm tình tiết căn cứ ra quyết định xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tối đa không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ việc vi phạm để xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 điều 63 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Thời hạn ban hành Quyết định hành chính tối đa là 45 ngày kể từ ngày có Biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền phải ban hành Quyết định xử phạt. - Ảnh minh hoạ (Nguồn Internet)


Như vậy, đối chiếu các quy định nêu trên thì thời hạn ban hành Quyết định hành chính tối đa là 45 ngày kể từ ngày có Biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền phải ban hành Quyết định xử phạt. Tuy nhiên, trường hợp của bạn đã quá 45 ngày kể từ ngày Đội quản lý thị trường lập Biên bản về hành vi phạm của cơ sở sản xuất của bạn nhưng vẫn chưa ban hành Quyết định xử phạt hành chính là hành vi vi phạm về thời hạn ban hành Quyết định xử phạt.Việc của các cán bộ Đội quản lý thị trường trong việc của bạn không đúng các quy định của pháp luật hành chính.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666;  Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Thành phố thực hiện Chỉ thị 16, hàng quán vẫn mở bán có bị truy cứu hình sự không?

Thời gian đọc: 4 Phút
Trong trường chủ cớ sở đã bị xử phạt hành chính mà vẫn cố tình không chấp hành, không tuân thủ quy định phòng chống dịch thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Bạn Minh Thu quận Hà Đông Hà Nội hỏi: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều các địa phương tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, vẫn có một số cơ sở không tuân thủ quy định phòng chống dịch trường hợp này  có bị xử lý hình sự không?

Bạn Minh Thu thân mến, căn cứ vào tính chất mức độ vi phạm của chủ cơ sở kinh doanh có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.
Theo quy định tại điều 8 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm số 03/2017 QH 12 quy định cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm: 1) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. 2) Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nhi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của phấp luật.
Những năm gần đây, do dịch bệnh Covid-19 xảy ra nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, Chính phủ đã kịp thời có nghị định quy định cụ thể về các hình thức xử phạt đối với người không chấp hành quy định về phòng chống dịch.
Nghị Định số 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Về xử lý hành chính: Chủ cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định taị điều 12 Nghị Định 117/2020/ NĐ-CP. Điều 12: Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp  phòng chống dịch: Phạt tiền từ 1.000.000  đồng đến 3.000.000đ đối với 1 trong các hành vi sau: 
Không thực hiện quy định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt độngcủa các cơ sở dịch vu ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch. 
Về xử lý hình sự: Tại điều 295 bộ Luật Hình Sự (BLHS)năm 2015 quy định về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn nơi ở đông người. 
1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động , vệ sinh lao động  về an toàn nơi ở đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc 1 trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 100.000.000đ phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 01 đến 05 năm.
3 - Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây thì bị pạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. 
a - Làm chết 3 người trở lên; b - gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên  mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 201% trở lên. c - gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000đồng trở lên. 
4. Vi phạm quy định về an toàn lao động vệ sinh lao động, về an toàn nơi ở đông người trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định a,b, và c khoản 3 điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.
Trong trường hợp bạn hỏi nếu đã bị xử phạt hành chính mà vẫn cố tình không chấp hành, không tuân thủ quy định phòng chống dịch thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định cuả pháp luật.