Bạn đang ở đây

Vô tình quay cảnh đánh ghen, đưa lên facebook có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

06/12/21 21:13:37 | Lượt xem: 1
Thời gian đọc: 5 Phút
Pháp luật quy định, cung cấp hoặc chia sẻ các thông tin xúc phạm danh dự của cá nhân có thể bị phạt tới 20.000.000 đồng. Không chỉ vậy, Nghị định 15/2020 còn quy định biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sau sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

>>> Đỗ ô tô trên vỉa hè, tường đè bẹp thì ai bồi thường?

>>> Người vay tiền đang phải đi tù, tôi làm sao để thi hành bản án, đòi nợ?

>>> Thủ tục để lập di chúc chia tài sản cho con, cháu gồm những gì?

Xin chào Luật sư! Gần đây tôi có quay được một video đánh ghen sau đó đăng tải lên mạng xã hội facebook và thu hút được rất nhiều lượt xem, chia sẻ. Vài ngày sau, tôi có nhận được một tin nhắn trên facebook từ một người lạ, người này nhận là nạn nhân trong vụ đánh ghen mà tôi đã đăng tải, yêu cầu tôi gỡ video xuống và công khai xin lỗi họ nếu không thì sẽ nhờ Cơ quan công an xử lý. Vậy xin hỏi các Luật sư, việc làm của tôi có vi phạm pháp luật không ạ? Chân thành cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Với nội dung câu hỏi của bạn thì Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Việc quay video clip đánh ghen và đăng tải lên nền tảng mạng xã hội của bạn có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không được người đó cho phép, hành động này của bạn đã xâm phạm tới các quyền cá nhân đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư của người đó được pháp luật bảo vệ, cụ thể nội dung này được quy định tại khoản 1 Điều 32, Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, việc đăng tải video của một người khác lên mạng xã hội Facebook khi không có sự đồng ý của họ thì người đăng tải đã vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, những hình ảnh cá nhân, video clip được lan truyền với tốc độ chóng mặt và cũng nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của dư luận. Với sức lan truyền và sự quan tâm của dư luận cũng ít nhiều ảnh hưởng đến người có hình ảnh, video xuất hiện trên mạng xã hội. Theo quy định của pháp luật tùy thuộc vào tính chất, mức độ gngười đăng tải phát tán video có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Đối với việc xử lý hành chính, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Nghị định 15/2020/NĐ – CP việc cung cấp hoặc chia sẻ các thông tin xúc phạm danh dự của cá nhân có thể bị phạt tới 20.000.000 đồng. Không chỉ vậy, Nghị định 15/2020 còn quy định biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sau sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật. Hơn nữa người vi phạm có thể sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về danh dự nhân phẩm.

Nhiều người trở thành bị cáo vì đánh ghen, xúc phạm nhân phẩm người khác.

Đối với việc xử lý hình sự, trong trường hợp hành vi đăng tải, phát tán video clip này xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, nhân thân của nạn nhân trong video sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác (Điều 155) Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tóm lại, hành vi đăng tải phát tán video, clip đánh ghen trên mạng xã hội của bạn tưởng chừng như có vẻ đơn giản nhưng lại có thể kéo theo rất nhiều hệ lụy như gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến nhiều người nhất là người trẻ như trẻ nhỏ vô tình xem các video này sẽ bắt chước các hành vi xấu, lời nói thiếu văn hóa. Các video trên có thể là tác nhân gây ra nạn bạo lực trong gia đình, bạo lực xã hội, bạo lực học đường. Vì vậy pháp luật hiện tại có những chế tài xử lý nghiêm đối với hành vi trên, hơn nữa các Cơ quan có thẩm quyền cũng thắt chặt quản lý nội dung nhằm làm sạch môi trường mạng. Nếu có căn cứ làm rõ người liên hệ với bạn chính là người bị đánh ghen trong video thì những yêu cầu của người này đối với bạn là hoàn toàn có cơ sở.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, Luật Hồng Bách chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an!

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan