Bạn đang ở đây

Tiêm nhầm vaccine cho trẻ em ở trạm y tế xã Yên Sơn thì vi phạm quy định gì của ngành y tế?

23/01/22 23:31:53 | Lượt xem: 21
Thời gian đọc: 5 Phút
Vừa qua ở trạm y tế xã Yên Sơn huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Pfizer cho 18 trẻ em.

Câu hỏi: Kính chào luật sư. Tôi có nội dung vướng mắc pháp lý, mong luật sư tư vấn, giải đáp cho tôi. Nội dung câu hỏi như sau: Thời gian qua các phương tiện thông tin báo chí phản ánh các cán bộ y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội thực hiện việc tiêm nhầm cho 18 trẻ vaccine phòng Covid – 19.

Vậy luật sư cho tôi hỏi các cán bộ y tế xã Yên Sơn đã vi phạm các quy tắc gì của ngành y tế. Mong nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết cần hiểu khái niệm tiêm chủng là gì?

Tại khoản điều 3 Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về khái niệm tiêm chủng được hiểu như sau: “Tiêm chủng là việc đưa vắc xin vào cơ thể con người với mục đích tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch để dự phòng bệnh tật.”

Do trẻ em là đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ mắc một số loại bệnh truyền nhiễm nên để bảo vệ sức khỏe của trẻ thì nhà nước, Bộ Y tế đã tổ chức tiêm một số loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Ở Việt Nam hiện nay đang thực hiện việc tiêm chủng bắt buộc đối với một số loại vắc xin phòng chống bệnh truyền nhiễm cho trẻ em như Viêm não Nhật Bản, Sởi, Quai bị, Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Thủy đậu…cho đối tượng trẻ em từ 1 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi.

Trạm y tế xã đã tiêm nhầm vaccine Pfizer cho trẻ em.

Trong đó, một sự việc hết sức hi hữu trong lịch sử tiêm chủng của Việt Nam vào ngày 3/11/2021, cán bộ y tế của Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã tiêm nhầm vaccine phòng Covid -19 cho 18  trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi. Rất may, cho đến thời điểm hiện tại các cháu nhỏ được tiêm nhầm thuốc này chưa ghi nhận sự cố gì đáng tiếc.

Việc các cán bộ y tế tiêm nhầm thuốc Phòng Covid -19 cho 18 trẻ ở xã Yên Sơn vào ngày 03/11/2021, theo tôi nhận định đã có sự vi phạm các quy định của pháp luật về công tác tổ chức tiêm chủng được quy định tại Chương 3 thông tư số 34/2018/TT-BYT hướng dẫn thi hành Nghị định số 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng và Quyết định số 2470/QĐ-BYT 2019 hướng dẫn sàng lọc trước khi tiêm chủng cho trẻ em. Trong đó, việc khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và thực hiện tiêm các loại vắc xin và đối tượng tiêm có sự khác nhau. Tại khoản 6 điều 11 tại Thông tư 34 có quy định về việc tiêm chủng thông thường được diễn ra như sau:

6. Thực hiện tiêm chủng:

a) Kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng;

b) Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng;

c) Thực hiện tiêm đúng đối tượng chỉ định tiêm chủng, đúng vắc xin, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời điểm;

d) Bơm tiêm, kim tiêm và vật sắc, nhọn sau khi sử dụng phải cho vào hộp an toàn ngay sau khi tiêm, không đậy nắp kim.

Trong quá trình tiêm chủng theo tôi nhận định các cán bộ tại trạm y tế xã Yên Sơn lại không tuân theo các quy định đã được Bộ Y tế hướng dẫn nêu trên từ đó dẫn đến sự cố hết sức hi hữu như vừa nêu trên. Tuy nhiên, để khẳng định được các cán bộ y tế của trạm y tế xã Yên Sơn đã vi phạm quy định nào của ngành y tế thì cần đợi kết quả xác minh, kết luận của Sở Y tế thành phố Hà Nội.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan