Bạn đang ở đây

phạt hành chính

Thời hạn ban hành Quyết định hành chính là bao nhiêu ngày?

Thời gian đọc: 6 Phút
Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn bao nhiêu ngày kể ngày lập biên bản vi phạm hành chính thì cơ quan có thẩm quyền phải ban hành Quyết định xử phạt hành chính?

Câu hỏi: Kính chào luật sư. Tôi có nội dung vướng mắc pháp lý như sau, mong nhân được sự hỗ trợ, tư vấn từ luật sư. Nội dung sự việc như sau: Ngày 01/9/2021, cán bộ Đội quản lý thị trường đã đến cơ sở sản xuất của tôi lập Biên bản về việc cơ sở của tôi sản xuất hàng hoá không nhãn mác.

Sau đó, họ có bảo 30 ngày sẽ ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với tôi. Tuy nhiên, đến hẹn họ lại bảo đang xin gia hạn để xác minh thêm về vụ việc của tôi và cho đến nay Đội quản lý thị trường vẫn chưa ban hành Quyết định xử phạt đối với tôi.

Vậy, luật sư cho tôi hỏi Đội quản lý thị trường làm như vậy có đúng không? Xin cảm ơn luật sư!


Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính, người có thẩm quyền mới chỉ lập biên bản để ghi nhận vụ việc (như biên bản kiểm tra, biên bản làm việc…); sau đó, tiến hành xác minh làm rõ tình tiết vụ việc vi phạm hành chính. Sau khi có kết quả xác minh, người có thẩm quyền mới lập biên bản vi phạm hành chính thì thời hạn gia quyết định xử phạt vi phạm hành chính được tính kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp việc xác minh được thực hiện sau khi lập biên bản vi phạm hành chính làm cơ sở để người có thẩm quyền xem xét, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 66 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của điều 61 của Luật xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 61 của Luật xử lý vi phạm hành chính mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

+ Đối với trường hợp hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chuyển đến mà người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải xác minh thêm tình tiết căn cứ ra quyết định xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tối đa không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ việc vi phạm để xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 điều 63 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Thời hạn ban hành Quyết định hành chính tối đa là 45 ngày kể từ ngày có Biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền phải ban hành Quyết định xử phạt. - Ảnh minh hoạ (Nguồn Internet)


Như vậy, đối chiếu các quy định nêu trên thì thời hạn ban hành Quyết định hành chính tối đa là 45 ngày kể từ ngày có Biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền phải ban hành Quyết định xử phạt. Tuy nhiên, trường hợp của bạn đã quá 45 ngày kể từ ngày Đội quản lý thị trường lập Biên bản về hành vi phạm của cơ sở sản xuất của bạn nhưng vẫn chưa ban hành Quyết định xử phạt hành chính là hành vi vi phạm về thời hạn ban hành Quyết định xử phạt.Việc của các cán bộ Đội quản lý thị trường trong việc của bạn không đúng các quy định của pháp luật hành chính.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666;  Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Vô tình quay cảnh đánh ghen, đưa lên facebook có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Thời gian đọc: 5 Phút
Pháp luật quy định, cung cấp hoặc chia sẻ các thông tin xúc phạm danh dự của cá nhân có thể bị phạt tới 20.000.000 đồng. Không chỉ vậy, Nghị định 15/2020 còn quy định biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sau sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

>>> Đỗ ô tô trên vỉa hè, tường đè bẹp thì ai bồi thường?

>>> Người vay tiền đang phải đi tù, tôi làm sao để thi hành bản án, đòi nợ?

>>> Thủ tục để lập di chúc chia tài sản cho con, cháu gồm những gì?

Xin chào Luật sư! Gần đây tôi có quay được một video đánh ghen sau đó đăng tải lên mạng xã hội facebook và thu hút được rất nhiều lượt xem, chia sẻ. Vài ngày sau, tôi có nhận được một tin nhắn trên facebook từ một người lạ, người này nhận là nạn nhân trong vụ đánh ghen mà tôi đã đăng tải, yêu cầu tôi gỡ video xuống và công khai xin lỗi họ nếu không thì sẽ nhờ Cơ quan công an xử lý. Vậy xin hỏi các Luật sư, việc làm của tôi có vi phạm pháp luật không ạ? Chân thành cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Với nội dung câu hỏi của bạn thì Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Việc quay video clip đánh ghen và đăng tải lên nền tảng mạng xã hội của bạn có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không được người đó cho phép, hành động này của bạn đã xâm phạm tới các quyền cá nhân đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư của người đó được pháp luật bảo vệ, cụ thể nội dung này được quy định tại khoản 1 Điều 32, Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, việc đăng tải video của một người khác lên mạng xã hội Facebook khi không có sự đồng ý của họ thì người đăng tải đã vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, những hình ảnh cá nhân, video clip được lan truyền với tốc độ chóng mặt và cũng nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của dư luận. Với sức lan truyền và sự quan tâm của dư luận cũng ít nhiều ảnh hưởng đến người có hình ảnh, video xuất hiện trên mạng xã hội. Theo quy định của pháp luật tùy thuộc vào tính chất, mức độ gngười đăng tải phát tán video có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Đối với việc xử lý hành chính, theo quy định tại điểm a Khoản 1 Nghị định 15/2020/NĐ – CP việc cung cấp hoặc chia sẻ các thông tin xúc phạm danh dự của cá nhân có thể bị phạt tới 20.000.000 đồng. Không chỉ vậy, Nghị định 15/2020 còn quy định biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sau sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật. Hơn nữa người vi phạm có thể sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về danh dự nhân phẩm.

Nhiều người trở thành bị cáo vì đánh ghen, xúc phạm nhân phẩm người khác.

Đối với việc xử lý hình sự, trong trường hợp hành vi đăng tải, phát tán video clip này xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, nhân thân của nạn nhân trong video sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác (Điều 155) Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tóm lại, hành vi đăng tải phát tán video, clip đánh ghen trên mạng xã hội của bạn tưởng chừng như có vẻ đơn giản nhưng lại có thể kéo theo rất nhiều hệ lụy như gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến nhiều người nhất là người trẻ như trẻ nhỏ vô tình xem các video này sẽ bắt chước các hành vi xấu, lời nói thiếu văn hóa. Các video trên có thể là tác nhân gây ra nạn bạo lực trong gia đình, bạo lực xã hội, bạo lực học đường. Vì vậy pháp luật hiện tại có những chế tài xử lý nghiêm đối với hành vi trên, hơn nữa các Cơ quan có thẩm quyền cũng thắt chặt quản lý nội dung nhằm làm sạch môi trường mạng. Nếu có căn cứ làm rõ người liên hệ với bạn chính là người bị đánh ghen trong video thì những yêu cầu của người này đối với bạn là hoàn toàn có cơ sở.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, Luật Hồng Bách chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an!

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Email: bach@hongbach.vn