Bạn đang ở đây

Nghị quyết số 42/NQ-CP

Nhà nước có chính sách gì để hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid – 19?

Thời gian đọc: 6 Phút
Nhà nước ta đã có nhiều chính sách cho các ngành nghề cụ thể và đặc biệt ở các địa phương khác nhau cũng có các chính sách khác nhau nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Câu hỏi:

Xin chào Luật Hồng Bách! Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở nước ta hiện nay, doanh nghiệp của tôi đang gặp rất nhiều khó khăn. Vậy xin hỏi Nhà nước có chính sách gì để hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid – 19 trong thời điểm hiện nay hay không? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các Luật sư! Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Với nội dung thắc mắc của bạn, Luật Hồng Bách có ý kiến tư vấn như sau:

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 trên nước ta hiện nay, không chỉ mỗi Doanh nghiệp của bạn, rất nhiều các Doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước cũng đều lâm vào tình cảnh khó khăn về mọi mặt. Đối diện với thực trạng này, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách cho các nghành nghề cụ thể và đặc biệt ở các địa phương khác nhau cũng có các chính sách khác nhau nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Sau đây, Luật Hồng Bách sẽ liệt kê một số chính sách để bạn tham khảo, áp dụng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn:

Hỗ trợ về thuế

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, góp phần giúp cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn; Tổng cục Thuế đã có Công văn 897/TCT-QLN ngày 03/3/2020 về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Hỗ trợ về vốn

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).

Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ban hành Công văn 245/TLĐ ngày 18/3/2020 về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Luật Hồng Bách - Ảnh minh họa

Giảm 10% giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất và kinh doanh

Được quy định cụ thể tại Công văn 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Công Thương, đây là 1 trong những chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid – 19.

Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất

Chính sách này được quy định cụ thể tại Công văn 1511/LĐTBXH-BHXH ngày 04/5/2020 hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Mới đây ngày 01/7/2021, chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4/2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4/2021 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

Đối với trường hợp đã được giải quyết tạm dừng đóng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, nếu đủ điều kiện thì vẫn được giải quyết nhưng tổng thời gian tạm dừng đóng không quá 12 tháng.

Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin về loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, nên những chính sách được LHB liệt kê bên trên chỉ mang tính chất tham khảo chung, bạn chủ động tham khảo, áp dụng những chính sách phù hợp để phần nào tháo gỡ, giảm bớt thiệt hại cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, để được tư vấn chi tiết hơn thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403, tầng 4 số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666;  Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn;  Email: bach@hongbach.vn