Bạn đang ở đây

Luật sư

Lập di chúc như thế nào? Tại sao phải lập di chúc?

Thời gian đọc: 6 Phút
Di chúc là ý chí riêng của người để lại tài sản.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, hiện tại do tuổi đã cao, nhà đông con nên trong lúc còn khỏe mạnh minh mẫn, bản thân tôi muốn lập di chúc để phân chia tài sản cho các con, cháu sau khi mất. Tuy nhiên tôi chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này, xin hỏi Luật sư khi tôi lập di chúc thì có cần chữ ký của tất cả các con không? Mong các Luật sư giải đáp thắc mắc này cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự.

Với nội dung câu hỏi của bạn thì Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo pháp luật Việt Nam hiện hành, các vấn đề về khái niệm, điều kiện và quyền của người lập di chúc đã được quy định rất rõ trong các Điều 624, Điều 625, Điều 626 và Điều 630 Bộ luật dân sự 2015.

Theo đó, di chúc là ý chí của riêng người để lại tài sản mà không phụ thuộc vào các cá nhân khác (Điều 624 BLDS). Về người lập di chúc, Điều 625 BLDS khẳng định người đã thành niên có toàn quyền định đoạt tài sản của mình. Không chỉ vậy, về quyền của người lập di chúc, Điều 626 BLDS nêu rõ các quyền như sau:

- Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

- Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

- Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

- Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

- Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Đồng thời, trong khi lập di chúc, người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép (căn cứ điểm a khoản 1 Điều 630 BLDS).

Thứ hai, tại Bộ luật Dân sự 2015, di chúc có thể lập bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Theo đó, di chúc chỉ có chữ ký của người khác trong các trường hợp sau:

- Di chúc miệng, di chúc trong trường hợp này chỉ được coi là hợp pháp nếu thỏa mãn các điều kiện nêu tại khoản 5 Điều 630 BLDS. Người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng, ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ, sau đó trong vòng 05 ngày sau di chúc phải được cơ quan có thẩm quyền hoặc công chứng viên chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Do đó, trong trường hợp này, di chúc sẽ có chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng và xác nhận chữ ký của người làm chứng do cơ quan có thẩm quyền hoặc công chứng viên thực hiện.

- Trường hợp di chúc được lập bằng văn bản có người làm chứng. Căn cứ vào các quy định tại Điều 632 BLDS 2015, thì khi người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, di chúc được lập sẽ cần cả chữ ký của người lập di chúc và ít nhất 02 người làm chứng.

Ngoài ra, về điều kiện của người làm chứng đã được quy định rất rõ trong Điều 634 BLDS, theo đó mọi người đều có quyền làm chứng trong trường hợp này, chỉ trừ những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 644 BLDS quy định về người thừa kế theo di chúc, Điều 651 BLDS quy định về người thừa kế theo pháp luật, thì trong trường hợp này con cái của người lập di chúc không có quyền làm chứng đồng thời ký vào di chúc của cha mẹ mình.

Như vậy, từ các căn cứ trên, có thể thấy khi bạn lập di chúc có toàn quyền định đoạt tài sản của mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ cá nhân, tổ chức nào, kể cả con cái, hay nói cách khác, khi bạn lập di chúc thì không cần phải có sự đồng ý của các con. Việc quyết định ai là người được hưởng di sản thừa kế và hưởng phần di sản thừa kế như thế nào hoàn toàn dự vào ý chí của bạn. Đồng thời trong mọi trường hợp di chúc của bạn cũng không cần có chữ ký của các con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, Luật Hồng Bách chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an!

Nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Email: bach@hongbach.vn

Các loại giấy tờ công chứng được dùng vĩnh viễn hay thời hạn 6 tháng?

Thời gian đọc: 3 Phút
Pháp luật hiện hành không có quy định nào về thời hạn có hiệu lực của văn bản được công chứng, chứng thực. Do vậy về nguyên tắc, các văn bản công chứng, chứng thực có giá trị vô thời hạn.

Chào Luật sư! Xin Luật sư cho tôi hỏi: Các bản công chứng, chứng thực có giá trị vĩnh viễn như bản chính hay chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định? Như khi tôi thực hiện giao dịch mua bán hoặc tặng cho nhà đất chẳng hạn, chuyên viên vẫn yêu cầu giấy tờ sao y chỉ có giá trị trong 6 tháng hoặc gần đây nhất, họ từ chối nhận những bản sao cách đây 6 tháng trở lên. Xin luật sư tư vấn quy định pháp luật hiện nay về vấn đề này như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Chuyên viên Công ty TNHH Luật Hồng Bách và cộng sự tư vấn về câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, pháp luật hiện hành không có quy định nào về thời hạn có hiệu lực của văn bản được công chứng, chứng thực. Do vậy về nguyên tắc, các văn bản công chứng, chứng thực có giá trị vô thời hạn.

- Đối với giấy tờ (hợp đồng) đã được công chứng thì căn cứ theo thời hạn hiệu lực của hợp đồng đó mà hiệu lực của văn bản được duy trì.

- Đối với bản sao được chứng thực cấp bản sao từ sổ gốc và chứng thực bản sao từ bản chính, thì bản sao được chứng thực từ bản chính và bản sao được cấp từ sổ gốc đều có giá trị pháp lý sử dụng như nhau, đều được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Pháp luật hiện hành không có bất kỳ quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực hay được cấp từ sổ gốc.

Hiện nay có tình trạng không ít cơ quan, tổ chức khi xử lý hồ sơ lại từ chối tiếp nhận bản sao được chứng thực quá thời hạn ba tháng đến sáu tháng kể từ ngày bản sao được chứng thực. Việc làm này là trái với quy định pháp luật, gây phiền hà cho dân.

Nếu người tiếp nhận nghi ngờ bản sao là giả mạo thì có quyền xác minh (có thể yêu cầu người nộp giấy tờ cho xem bản chính để đối chiếu). Còn đối với một số loại giấy tờ có khả năng thay đổi nội dung trong quá trình sử dụng như hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, lý lịch tư pháp… đã được chứng thực quá lâu; với mục đích đảm bảo tính cập nhật, tính xác thực của các giấy tờ trên. Nếu thấy cần xác minh nội dung bản sao để phục vụ yêu cầu xử lý hồ sơ thì người tiếp nhận có thể yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Email: bach@hongbach.vn

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Thời gian đọc: 18 Phút
Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự có tiền thân từ Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Cộng sự do Luật sư Nguyễn Hồng Bách sáng lập, điều hành từ năm 2008.

 

1.  Giới thiệu

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự có tiền thân từ Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Cộng sự do Luật sư Nguyễn Hồng Bách sáng lập, điều hành từ năm 2008. Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, Luật Hồng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, toàn diện hàng đầu Việt Nam.

Với sự tham gia của các Luật sư trình độ chuyên môn cao, bề dày kinh nghiệm và sự năng động, nhạy bén của các Chuyên viên cùng đội ngũ cố vấn là các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà khoa học pháp lý, Luật Hồng Bách luôn đem đến những giải pháp tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất cho Quý Khách hàng trong từng vụ việc.

Bằng việc cung cấp toàn diện các dịch vụ pháp lý như: Tư vấn doanh nghiệp, thương mại, tài chính, ngân hàng, trọng tài, tham gia đàm phán, tố tụng trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động… Luật Hồng Bách đã xây dựng thành công thương hiệu đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý cao cấp cho các Quý Khách hàng là Tổng Công ty, Tập đoàn lớn, Tổ chức tín dụng, cá nhân trong và ngoài nước. 

Chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với sự cẩn trọng, tính chuyên nghiệp và luôn đặt ưu tiên cao nhất đối với quyền lợi của Quý Khách hàng, dịch vụ pháp lý của Luật Hồng Bách sẽ là lựa chọn đầu tiên và đem lại sự an tâm, hài lòng cao nhất cho Quý Khách hàng. 

2. Kinh nghiệm

Trải qua hơn mười hai năm xây dựng và phát triển, Luật Hồng Bách là một trong những Công ty đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu và là địa chỉ đáng tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm trọn vẹn niềm tin trong mỗi vụ việc pháp lý. Hiện nay, Luật Hồng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện cho Quý Khách hàng có nhu cầu như: 

-    Tổ chức, thực hiện công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong quá trình giải quyết tranh chấp; Trực tiếp tham gia làm việc với các cơ quan, ban ngành (như Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án, Cơ quan thi hành án, UBND các cấp);

-    Tổ chức phân tích, rà soát, đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp để xây dựng phương án, đề xuất và triển khai các biện pháp tố tụng cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho doanh nghiệp;

-    Thực hiện công tác tham mưu pháp lý và đảm bảo tính tuân thủ pháp luật cho các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý đối với doanh nghiệp;

-    Thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho các nghiệp vụ, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; Kiểm soát, thẩm định về pháp lý, đàm phán, soạn thảo các thoả thuận/ hợp đồng và hồ sơ phát sinh trong hoạt động nghiệp vụ của doanh nghiệp.

-    Thu thập thông tin và đưa ra cảnh báo sớm về các rủi ro pháp lý có thể phát sinh do các dự thảo văn bản pháp luật, chính sách mới; Cập nhật, hệ thống hoá các văn bản pháp luật và báo cáo kịp thời các quy định pháp luật mới ban hành liên quan đến mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Thông qua quá trình hành nghề, Luật Hồng Bách đã và đang tham gia bào chữa, đại diện tố tụng, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhiều Quý Khách hàng trong các vụ án, vụ việc tranh chấp lớn, nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, và đã mang lại sự hài lòng của Quý Khách hàng, có thể kể đến một số vụ việc tiêu biểu dưới đây:

-    Vụ án ông Hàn Đức Long bị truy tố, xét xử oan về tội Giết người xảy ra tại địa bàn tỉnh Bắc Giang;

-    Vụ án ông Đoàn Văn Vươn liên quan đến Công tác thu hồi đất xảy ra tại Tiên Lãng, Hải Phòng;

-    Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án Nguyễn Đức Nghĩa bị truy tố, xét xử về tội Giết người;

-    Bào chữa cho các bị cáo trong vụ án cựu Bộ trưởng Bộ Công thương bị truy tố, xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí;

-    Vụ kiện của Tổng Công ty đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam tại Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm;

-    Vụ Ngân hàng Agribank bị kiện tại Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong vụ án Tranh chấp Hợp đồng tư vấn xây dựng trụ sở của Ngân hàng Nông nghiệp;

-    Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ khiếu kiện Hành vi hành chính của Công ty cổ phần Hoàng Long, tỉnh Nam Định đối với Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định;

-    Tham gia bào chữa cho cán bộ thuộc Bộ Xây dựng trong vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;

-    Tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án hình sự liên quan đến ông Trần Bắc Hà xảy ra tại Ngân hàng BIDV;

-    Tham gia tố tụng bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho Học viện Nông nghiệp trong vụ kiện Công ty cổ phần Đầu tư An Nhiên tại Tòa án nhân dân các cấp.

Từ trái qua phải: Luật sư Lý Đức Thành Nam, Luật sư Nguyễn Hồng Bách và Luật sư Nguyễn Phương Anh trong một  phiên tòa.

3. Luật sư – Tranh tụng

3.1. Tranh tụng là gì?

Tranh tụng được hiểu là các hoạt động tố tụng được thực hiện bởi các bên tham gia tố tụng có quyền và lợi ích đối lập nhau trong vụ án. Hiện nay, hoạt động tố tụng được diễn ra tại các Cơ quan tiến hành tố tụng hoặc tại Trung tâm trọng tài thương mại (gọi chung là cơ quan tài phán). Khi tham gia tố tụng, các bên đưa ra các tài liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ ý kiến, luận điểm của mình, đồng thời phản bác, luận điểm, tài liệu của phía bên đối tụng. Hoạt động tranh tụng này được thực hiện dưới sự điều khiển, quyết định của những người đại diện Cơ quan tài phán.

3.2 Tại sao hoạt động tranh tụng cần có sự tham gia của Luật sư?

Do mang tính chất đặc thù, các chủ thể tham gia tố tụng và chủ thể tiến hành tố tụng cùng nhau xác định sự thật khách quan trên cơ sở xem xét, đánh giá toàn diện và đầy đủ các chứng cứ, tài liệu và đối chiếu với các quy định của pháp luật có liên quan.

Để có thể tìm ra chân lý, xác định sự thật khách quan thì các chủ thể tham gia phải phát huy tính chủ động, tích cực, linh hoạt trong việc cung cấp, thu thập, nghiên cứu và đánh giá các chứng cứ, tài liệu. Tất cả các hoạt động này đòi hỏi phải được thực hiện bởi Luật sư có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn để thực hiện hiệu quả các công việc.

Trong đó, Luật Hồng Bách với đội ngũ luật sư uy tín, có bề dày kinh nghiệm, trực tiếp giải quyết thành công rất nhiều các vụ án phức tạp trong các lĩnh vực khác nhau đã và đang mang lại hiệu quả và sự hài lòng cho mỗi Quý Khách hàng.

Trên cơ sở nghiên cứu chi tiết hồ sơ vụ việc, chủ động thu thập tài liệu, chứng cứ kết hợp với các quy định của pháp luật Luật Hồng Bách luôn xây dựng chi tiết các kế hoạch hành động và phương thức giải quyết vụ việc cụ thể, đảm bảo tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của Quý Khách hàng. 

3.3 Dịch vụ Luật sư – Tranh tụng của Luật Hồng Bách gồm những gì?

Với sự tận tâm, mẫn cán và luôn đặt mình vào vị trí của Quý Khách hàng, Luật Hồng Bách tự tin rằng Quý Khách hàng sẽ được bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của mình khi Luật sư tiếp cận và xử lý vụ việc bằng các nghiệp vụ như:

-    Nghiên cứu, phân tích hồ sơ vụ việc do Quý Khách hàng cung cấp;

-    Tư vấn pháp lý liên quan đến nội dung yêu cầu của Quý Khách hàng;

-    Tư vấn, soạn thảo công văn trao đổi, phúc đáp với Bên thứ ba;

-    Đại diện Quý Khách hàng gặp mặt, làm việc trực tiếp với Bên thứ ba;

-    Soạn thảo hồ sơ khởi kiện theo yêu cầu của Quý Khách hàng;

-    Soạn thảo các văn bản cần thiết phục vụ quá trình tố tụng;

-    Đại diện Quý Khách hàng, tham gia tố tụng tại Toà án với tư cách Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Quý Khách hàng trong quá trình hòa giải, xét xử vụ án;

-    Chủ động liên hệ, làm việc trực tiếp với các cá nhân tổ chức có liên quan để thu thập tài liệu chứng cứ;

-    Hỗ trợ Quý Khách hàng làm thủ tục Giám đốc thẩm, Tái thẩm tại Toà án;

-    Luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong các vụ án hình sự;

Trường hợp Quý Khách hàng ần thêm thông tin chi tiết các Dịch vụ pháp lý của Công ty về những vấn đề Tranh tụng, xin vui lòng liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

4. Đàm phán pháp lý

Đàm phán là một quá trình từ chuẩn bị kế hoạch hành động đến trực tiếp làm việc giữa các bên, trên tinh thần thiện chí, hợp tác và đi đến sự đồng thuận, cân bằng lợi ích giữa các bên. Về cơ bản việc đàm phán pháp lý bao gồm 02 loại. Trong đó:

Đàm phán thiết lập quan hệ hợp đồng: Là việc đối thoại, thương lượng giữa các bên nhằm mục đích đi đến một thỏa thuận chung phục vụ nhu cầu của các bên tham gia đàm phán hướng tới. Trong giai đoạn đàm phán, mặc dù chưa phát sinh quyền, nghĩa vụ pháp lý giữa các bên nhưng thông qua đó có thể thu thập, xác minh thêm các thông tin cần thiết phục vụ cho giao dịch.

Đàm phán giải quyết tranh chấp hợp đồng: Là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên tranh chấp cùng nhau thảo luận, dàn xếp để tháo gỡ những phát sinh mà không cần đến phán quyết của Cơ quan có thẩm quyền.

4.1 Tại sao cần được Luật sư tư vấn và thay mặt đàm phán?

Xuất phát từ việc đàm phán là tiền đề để các bên ký kết Hợp đồng hoặc giải quyết tranh chấp, người đàm phán phải hội tụ các tiêu chí tiên quyết như: năng lực, uy tín cá nhân, sự hiểu biết, lòng tự tin, khả năng thuyết phục, tính kiên nhẫn, biết chuẩn bị kế hoạch đàm phán và vận dụng khéo léo các chiến thuật đàm phán và biết cách thích ứng với tùng chiến thuật của đối phương.

Luật Hồng Bách với đội ngũ Luật sư nhạy bén và bề dày kinh nghiệm sẽ thay mặt, đại diện cho Quý Khách hàng trong việc đàm phán nhằm mang lại quyền lợi tối ưu trong vụ việc. Với nguyên tắc xuyên suốt và nhất quán, khi tiếp nhận yêu cầu, mong muốn của Quý Khách hàng, Luật Hồng Bách luôn phân tích, bóc tác chi tiết vụ việc, đánh giá những điểm thuận lợi và bất lợi của mỗi bên qua đó Luật Hồng Bách xây dựng chi tiết kế hoạch đàm phán để cùng thống nhất với Quý Khách hàng trước khi triển khai thực hiện. 

4.2 Dịch vụ tư vấn, đàm phán pháp lý của Luật Hồng Bách

Luật Hồng Bách luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ đàm phán mọi vấn đề về pháp lý cho Quý Khách hàng bao gồm nhưng không giới hạn bởi các dịch vụ pháp lý sau: 

- Nghiên cứu hồ sơ: từ các hồ sơ Quý Khách hàng cung cấp; luật sư sẽ đánh giá tư cách pháp lý của đối tác và và Quý Khách hàng của mình;

- Phối hợp, trực tiếp tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ tại các cá nhân, tổ chức có liên quan;

- Thay mặt, đại diện Quý Khách hàng tiến hành đàm phán với bên đối tác. Với sự tham gia của luật sư có thể giúp hai bên thương lượng có hiệu quả hơn

- Phác thảo hợp đồng: Kết thúc quá trình đàm phán, luật sư sẽ cùng với Quý Khách hàng tiến hành trao đổi. Luật sư sẽ dựa trên biên bản ghi nhận kết quả quá trình đàm phán để soạn thảo hợp đồng. Những điều khoản nào hai bên đồng ý thì chốt lại, vấn đề nào chưa thỏa thuận được thì tiếp tục bàn bạc làm rõ.

- Ký kết hợp đồng: Sau khi thống nhất tất cả các điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên, luật sư soạn thảo hợp đồng chính thức, hai bên sẽ cùng ký kết hợp đồng.

- Về đàm phán giải quyết tranh chấp hợp đồng: khi thực hiện hợp đồng xảy ra xung đột về quyền và nghĩa vụ các bên, luật sư nghiên cứu đánh giá tranh chấp, mức độ lỗi, điểm mạnh điểm yếu, vị thế của các bên từ đó đàm phán thỏa thuận phương án bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Quý Khách hàng.

Quý Khách hàng cần tư vấn và sử dụng dịch vụ Đàm phán của Công ty chúng tôi Qúy khách có thể liên hệ với Công ty chúng tôi qua địa chỉ: Phòng 403 Tầng 4 Số 85 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

5. Trọng Tài Thương Mại

Giải quyết tranh chấp bằng hình thức trọng tài là việc giải quyết thông qua Hội đồng trọng tài hoặc trọng tài vụ việc. Các tranh chấp ở đây là tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại; tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại hoặc tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Theo quy định pháp luật, tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp. 

Xuất phát từ những nguyên tắc giải quyết tranh chấp của mình thì giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thể hiện rất nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại nhiều lợi ích cho các bên khi có tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, thương mại, cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục trọng tài áp dụng cho các tranh chấp trong hoạt động thương mại đơn giản hơn, các bên có thể chủ động về thời gian, địa điểm giải quyết tranh chấp giúp đẩy nhanh thời gian giải quyết tranh chấp; thủ tục trọng tài không trải qua nhiều cấp xét xử như ở toà án, cho nên hạn chế tốn kém về thời gian và tiền bạc cho các bên.

Thứ hai, việc được quyền lựa chọn trọng tài viên giải quyết tranh chấp cho phép các bên lựa chọn được các chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế về vấn đề tranh chấp, có uy tín trong nghành nghề trở thành trọng tài viên giải quyết tranh chấp của các bên, đảm bảo chất lượng giải quyết tranh chấp. 

Thứ ba, trọng tài tôn trọng tính bảo mật thông tin cho toàn bộ quá trình, nhờ đó, các bên trong tranh chấp có thể đảm bảo được uy tín của mình trên thương trường.

Thứ tư, thẩm quyền của hội đồng trọng tài được thiết lập dựa trên sự tự nguyện thỏa thuận của các bên mà không phụ thuộc vào quyền lực nhà nước. Mềm dẻo hơn, linh hoạt hơn phù hợp để giải quyết các tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Thứ năm, phán quyết của trọng tài tương tự như phán quyết của Tòa án, mang tính chung thẩm và bắt buộc các bên phải thi hành. 
Luật Hồng Bách tự hào với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp thương mại nói chung và giải quyết tranh chấp thương mại tại Trọng tài thương mại nói riêng. Luật Hồng Bách đã bảo vệ thành công nhiều Quý Khách hàng trong vụ việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). 

Quý Khách hàng mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực trọng tài thương mại mà Luật Hồng Bách cung cấp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp. 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn

Thủ tục để lập di chúc chia tài sản cho con, cháu gồm những gì?

Thời gian đọc: 5 Phút
Di chúc là ý chí của riêng người để lại tài sản mà không phụ thuộc vào các cá nhân khác. Trong khi lập di chúc, người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

Xin chào Luật sư! Hiện tại, do tuổi đã cao, nhà đông con nên trong lúc còn khỏe mạnh minh mẫn, bản thân tôi muốn lập di chúc để phân chia tài sản cho các con, cháu sau khi mất. Tuy nhiên tôi chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này, xin hỏi Luật sư khi tôi lập di chúc thì có cần chữ ký của tất cả các con không? Mong các Luật sư giải đáp thắc mắc này cho tôi, xin chân thành cảm ơn!


Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Với nội dung câu hỏi của bạn thì Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:
Thứ nhất, theo pháp luật Việt Nam hiện hành, các vấn đề về khái niệm, điều kiện và quyền của người lập di chúc đã được quy định rất rõ trong các Điều 624, Điều 625, Điều 626 và Điều 630 Bộ luật dân sự 2015.
Theo đó, di chúc là ý chí của riêng người để lại tài sản mà không phụ thuộc vào các cá nhân khác (Điều 624 BLDS). Về người lập di chúc, Điều 625 BLDS khẳng định người đã thành niên có toàn quyền định đoạt tài sản của mình. Không chỉ vậy, về quyền của người lập di chúc, Điều 626 BLDS nêu rõ các quyền như sau:
- Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;
- Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
- Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;
- Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
- Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.
Đồng thời, trong khi lập di chúc, người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép (căn cứ điểm a khoản 1 Điều 630 BLDS).


Thứ hai, tại Bộ luật Dân sự 2015, di chúc có thể lập bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Theo đó, di chúc chỉ có chữ ký của người khác trong các trường hợp sau: 
- Di chúc miệng, di chúc trong trường hợp này chỉ được coi là hợp pháp nếu thỏa mãn các điều kiện nêu tại khoản 5 Điều 630 BLDS. Người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng, ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ, sau đó trong vòng 05 ngày sau di chúc phải được cơ quan có thẩm quyền hoặc công chứng viên chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.
Do đó, trong trường hợp này, di chúc sẽ có chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng và xác nhận chữ ký của người làm chứng do cơ quan có thẩm quyền hoặc công chứng viên thực hiện.
- Trường hợp di chúc được lập bằng văn bản có người làm chứng. Căn cứ vào các quy định tại Điều 632 BLDS 2015, thì khi người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, di chúc được lập sẽ cần cả chữ ký của người lập di chúc và ít nhất 02 người làm chứng.
Ngoài ra, về điều kiện của người làm chứng đã được quy định rất rõ trong Điều 634 BLDS, theo đó mọi người đều có quyền làm chứng trong trường hợp này, chỉ trừ những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 644 BLDS quy định về người thừa kế theo di chúc, Điều 651 BLDS quy định về người thừa kế theo pháp luật, thì trong trường hợp này con cái của người lập di chúc không có quyền làm chứng đồng thời ký vào di chúc của cha mẹ mình.
Như vậy, từ các căn cứ trên, có thể thấy khi bạn lập di chúc có toàn quyền định đoạt tài sản của mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ cá nhân, tổ chức nào, kể cả con cái, hay nói cách khác, khi bạn lập di chúc thì không cần phải có sự đồng ý của các con. Việc quyết định ai là người được hưởng di sản thừa kế và hưởng phần di sản thừa kế như thế nào hoàn toàn dự vào ý chí của bạn. Đồng thời trong mọi trường hợp di chúc của bạn cũng không cần có chữ ký của các con.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, Luật Hồng Bách chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an! 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Email: bach@hongbach.vn