Bạn đang ở đây

Làm hư hỏng thiết bị sản xuất của Công ty trong quá trình lao động có phải bồi thường không?

21/10/21 13:21:31 | Lượt xem: 2
Thời gian đọc: 5 Phút
Do sơ suất tôi làm hỏng thiết bị cắt gạch của Nhà máy. Vậy, tôi có phải đền bù cho Công ty không?

Câu hỏi: Kính chào luật sư. Tôi có vướng mắc pháp lý như sau, mong luật sư tư vấn giải đáp cho tôi. Nội dung sự việc cụ thể như sau: Tôi đang là Công nhân của nhà máy sản xuất gạch, trong quá trình làm việc thì tôi có làm hỏng máy cắt gạch và Ban lãnh đạo Công ty đang xem xét yêu cầu tôi đền bù, khắc phục các thiệt hại do tôi gây ra. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải đền bù không và pháp luật quy định thế nào về vấn đề này. Rất mong nhận được ý kiến của luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của bạn Luật sư có quan điểm tư vấn như sau:

  1. Về việc bạn có phải bồi thường hay không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 129 Bộ luật lao động 2020 có quy định khi người lao động có hành vi làm hư hỏng các dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại về tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động. Do đó, trong trường hợp này chúng tôi khẳng định bạn có trách nhiệm và nghĩa vụ phải bồi thường, đền bù cho Công ty do bạn có hành vi làm hư hỏng máy cắt gạch của Công ty.

  1. Về mức bồi thường:

Do bạn không cung cấp về việc Công ty bị thiệt hại bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác về mức và trách nhiệm bồi thường của bạn đối với Công ty. Tuy nhiên, để bạn có thể xác định được mình có nghĩa vụ bồi thường bao nhiêu cho Công ty thì chúng tôi đưa ra các trường hợp như sau:

  1. Trong nội quy của Công ty bạn có quy định rõ về việc các nhân viên của Công ty gây thiệt hại về dụng cụ máy móc, thiết bị thì bạn thực hiện việc bồi thường cho Công ty theo đúng các nội dung được quy định tại nội quy của Công ty.
  2. Trường hợp Công ty bạn không có nội quy và bạn gây thiệt hại không nghiêm trọng và do lỗi sơ suất với giá trị các thiết bị bị thiệt hại của Công ty không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng nơi doanh nghiệp bạn có trụ sở thì bạn có nghĩa vụ bồi thường cho Công ty nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và việc bồi thường này sẽ được khấu trừ vào lương hàng tháng của bạn;
  3. Trường hợp Công ty bạn không có nội quy và bạn gây ra các thiệt hại cho Công ty với giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì bạn có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ các thiệt hại cho Công ty theo đúng toàn bộ các thiệt hại mà bạn đã gây ra cho Công ty. Tuy nhiên, căn cứ theo điều 585 Bộ luật dân sự thì bạn sẽ được xem xét giảm nhẹ mức bồi thường cho Công ty khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Các thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế của bạn và việc gây ra các thiệt hại cho Công ty do lỗi vô ý của bạn.
Luật Hồng Bách - Ảnh minh hoạ

Trường hợp bạn không thực hiện việc bồi thường cho Công ty thì căn cứ các quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Công ty bạn có quyền khởi kiện bạn ra Toà án có thẩm quyền để buộc bạn thực hiện các nghĩa vụ trong việc làm hư hỏng các thiết bị sản xuất của Công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, để được tư vấn chi tiết hơn thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403, tầng 4 số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666;              Fax: 024.62.55.88.66

Web: hongbach.vn;                            Email: bach@hongbach.vn

 

Tin tức liên quan