Bạn đang ở đây

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp có được không?

23/01/22 21:43:24 | Lượt xem: 9
Thời gian đọc: 6 Phút
Theo quy định tại khoản 1 điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 thì tài sản góp vốn trong doanh nghiệp có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

Kính chào luật sư. Tôi có nội dung vướng mắc pháp lý như sau, mong luật sư tư vấn, giải đáp hỗ trợ tôi, nội dung sự việc cụ thể như sau:
Tôi và người bạn có định thành lập Công ty để kinh doanh. Tôi dự định góp tiền mặt để tạo vốn kinh doanh của Công ty, còn người bạn của tôi dự định góp vốn quyền sử dụng đất để đưa vào tài sản của Công ty.

Tôi đang băn khoăn việc người bạn tôi đưa Quyền sử dụng đất vào Công ty để kinh doanh có phù hợp với các quy định của pháp luật hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào thưa luật sư? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự. Để có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của bạn về vấn đề góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp, Hongbach.vn có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 thì tài sản góp vốn trong doanh nghiệp có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

Do đó, trường hợp nhà nước đã ghi nhận người bạn dự định thành lập Công ty với bạn có quyền sử dụng đất, theo các quy định của pháp luật đất đai thì quyền sử dụng đất đó được phép đưa vào góp vốn trong doanh nghiệp. 

Để quyền sử dụng đất là tài sản góp vốn của thành viên Công ty thì Công ty bạn cần tiến hành thủ tục định giá quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 36 Luật Doanh nghiệp.

Điều 36. Định giá tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc đồng thuận hoặc do một tổ chức thẩm định giá định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được trên 50% số thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

bạn có quyền sử dụng đất, theo các quy định của pháp luật đất đai thì quyền sử dụng đất đó được phép đưa vào góp vốn trong doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, để ghi nhận quyền sử dụng đất của người bạn là tài sản của Công ty thì Công ty cần tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sản góp vốn theo quy định tại khoản 1 điều 35 Luật doanh nghiệp. Cụ thể:

1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật. Việc chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng đất đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản, trừ trường hợp được thực hiện thông qua tài khoản.

Căn cứ theo các quy định của luật đất đai việc chuyển quyền sử dụng đất từ người bạn của bạn sang Công ty các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất tọa lạc.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi liên quan đến vấn đề pháp lý góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ: 

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự 
Trụ sở: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024.6299.6666; Fax: 024.62.55.88.66
Web: hongbach.vn; Email: bach@hongbach.vn
 

Tin tức liên quan