Bạn đang ở đây

Các loại giấy tờ công chứng được dùng vĩnh viễn hay thời hạn 6 tháng?

21/10/21 12:03:54 | Lượt xem: 27
Thời gian đọc: 3 Phút
Pháp luật hiện hành không có quy định nào về thời hạn có hiệu lực của văn bản được công chứng, chứng thực. Do vậy về nguyên tắc, các văn bản công chứng, chứng thực có giá trị vô thời hạn.

Chào Luật sư! Xin Luật sư cho tôi hỏi: Các bản công chứng, chứng thực có giá trị vĩnh viễn như bản chính hay chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định? Như khi tôi thực hiện giao dịch mua bán hoặc tặng cho nhà đất chẳng hạn, chuyên viên vẫn yêu cầu giấy tờ sao y chỉ có giá trị trong 6 tháng hoặc gần đây nhất, họ từ chối nhận những bản sao cách đây 6 tháng trở lên. Xin luật sư tư vấn quy định pháp luật hiện nay về vấn đề này như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Chuyên viên Công ty TNHH Luật Hồng Bách và cộng sự tư vấn về câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, pháp luật hiện hành không có quy định nào về thời hạn có hiệu lực của văn bản được công chứng, chứng thực. Do vậy về nguyên tắc, các văn bản công chứng, chứng thực có giá trị vô thời hạn.

- Đối với giấy tờ (hợp đồng) đã được công chứng thì căn cứ theo thời hạn hiệu lực của hợp đồng đó mà hiệu lực của văn bản được duy trì.

- Đối với bản sao được chứng thực cấp bản sao từ sổ gốc và chứng thực bản sao từ bản chính, thì bản sao được chứng thực từ bản chính và bản sao được cấp từ sổ gốc đều có giá trị pháp lý sử dụng như nhau, đều được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Pháp luật hiện hành không có bất kỳ quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực hay được cấp từ sổ gốc.

Hiện nay có tình trạng không ít cơ quan, tổ chức khi xử lý hồ sơ lại từ chối tiếp nhận bản sao được chứng thực quá thời hạn ba tháng đến sáu tháng kể từ ngày bản sao được chứng thực. Việc làm này là trái với quy định pháp luật, gây phiền hà cho dân.

Nếu người tiếp nhận nghi ngờ bản sao là giả mạo thì có quyền xác minh (có thể yêu cầu người nộp giấy tờ cho xem bản chính để đối chiếu). Còn đối với một số loại giấy tờ có khả năng thay đổi nội dung trong quá trình sử dụng như hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, lý lịch tư pháp… đã được chứng thực quá lâu; với mục đích đảm bảo tính cập nhật, tính xác thực của các giấy tờ trên. Nếu thấy cần xác minh nội dung bản sao để phục vụ yêu cầu xử lý hồ sơ thì người tiếp nhận có thể yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự

Trụ sở: Phòng 403 tầng, số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.6299.6666; Email: bach@hongbach.vn

Tin tức liên quan